WHAT'S NEW?
Loading...

คนมีรถดูไว้ อย่าวางสิ่งเหล่านี้ทิ้งไว้ในรถเด็ดขาด มิฉะนั้นอาจเป็นแบบนี้

Advertisements

Advertisementsรถยนต์ของเราไม่ใช่คันราคาถูกแน่นอนหากเกิดอะไรขึ้นก็คงเสียหายไม่น้อยเลย และยิ่งมีคนอยู่ในรถด้วยยิ่งอันตรายมากขึ้น หากคุณชอบเก็บของเหล่านี้ไว้ในรถ

แต่ไม่ใช่ว่าเอาเข้ารถไม่ได้ เอาเข้าได้แต่ทิ้งไว้ในรถร้อนๆ ไม่ได้โดยเฉพาะรถยนต์ที่จอดตากแดด มีอะไรบ้างที่จะต้องระวังจะได้ไม่ต้องเผลอทิ้งเอาไว้ในรถ ขนาดน้ำเปล่าในขวดวางในรถยังอันตรายเลย เอาล่ะมาติดตามกันว่ามีอะไรบ้าง

ส่วนใหญ่ที่จะต้องระวังนั้น มักจะเป็นอะไรที่โดนความร้อนแล้วเกิดอันตรายได้ นอกจากการมองว่าเผลอวางของในรถแล้วก็พยายามอย่าจอดรถตากแดด เพราะจะทำให้รถร้อนมาก แถมยังทำให้สีรถซีดลงเร็วอีกด้วยนะ

1. อย่าเก็บกระป๋องสเปรย์ไว้รถ
ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์ดับกลิ่นรถ สเปร์ยน้ำแร่บำรุงผิว ที่มันอันตรายเพราะว่าในกระป๋องสเปรย์นั้นมีแรงอัดเต็มอยู่ ถ้ามาเจอความร้อนสูง ๆ ในรถประกอบกับแสงแดดเป็นเวลานานแรงดันยิ่งสูงขึ้น ในที่สุดก็เกิดแตกขึ้นในรถนั่นเอง

2. อย่าเก็บแบตเตอร์รี่สำรองเอาไว้ในรถ
อีกหนึ่งอย่างสำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกของเราคือ แบตสำรอง ยิ่งรุ่นที่คุณภาพไม่ค่อยดีนักยิ่งน่าเป็นห่วง แต่จะคุณภาพแค่ไหนก็ไม่ควรจะเก็บในรถเด็ดขาดเพราะในนั้นมีสารลิเธียมไอออนอยู่ทำให้เกิดการลัดวงจรเวลาโดนความร้อนมาก ๆ จนแตกตัวตัวทำให้รถของคุณเกิดความเสียหายรวมถึงคนที่นั่งอยู่ในรถในที่สุด

3. สมาร์ทโฟน
ในมือถือหนึ่งเครื่องมีวงจรไฟฟ้าต่าง ๆ มากมายเลยแถมยังมีแบตเตอร์รี่อีกด้วย ถ้าลืมเอาไว้ก็ทำให้ความร้อนในมือถือสูงขึ้นเกิดการลัดวงจรของแบตได้ ยิ่งถ้าเปิดเครื่องใช้งานไว้ในรถและซ้ำด้วยการจอดรถตากแดด อาจทำให้เกิดลัดวงจรและทำให้แตกตัวได้ในที่สุด

4. ห้ามวางไฟแช็คไว้ในรถ
เรามักจะเห็นกันบ่อย ๆ ถ้าหากเผลอวางไฟแช็คเอาไว้มันจะมีปฏิกิริยาของเหลวภายในนั้นกับความแรงของแสงแดดและในรถ โอกาสแตกตัวมีสูงมาก และเมื่อถึงจุดหนึ่งที่อากาศร้อนจัดไฟแช็กจะแตกตัวตัวทำให้รถของคุณเกิดความเสียหายรวมถึงคนที่นั่งอยู่ในรถในที่สุด

5. ของแต่งรถที่เป็นยาง แผ่นยางกันลื่นสำหรับวางของอย่าวางในหน้ารถ
ของตกแต่งรถที่เอามาวางในหน้าคอนโซนนั้นพยายามเลี่ยงทุกอย่างที่เป็นยางจะดีกว่า เพราะเมื่อถูกความร้อนสูง ๆ ยางสามารถละลาย และสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ของเราได้ แม้กระทั่งยางลบดินสอก็ยังอันตราย หากจำเป็นต้องวางก็หาที่เก็บให้พ้นแสงและความร้อนจะดีกว่า

6. อย่าวางขวดน้ำไว้ในรถ
โดยเฉพาะในมุมที่รถโดนแสงแดดส่องเข้ามาถึงจุดที่ขวดน้ำวางอยู่ เพราะว่าจะทำให้เกิดการหักเหของแสงระหว่างขวดน้ำกับน้ำในรถผ่านกระจก เรียกว่าแสงแดดไปรวมโฟกัสที่เดียวทำให้เกิดความร้อนสูงมากแล้วจะเกิดไฟลุกขึ้นมาได้เลย นอกจากขวดน้ำแล้วก็ยังรวมไปถึงทั้งกระดาษ และผ้าด้วยเหมือนกัน

7. น้ำมันหอมระเหยและเครื่องหอมต่าง ๆ
พยายามให้ระวังมากที่สุดเพราะว่าอันตรายมากที่จะทำให้มันละลายแล้วไหลมาทำให้เกิดความเสียหายบนรถของเราได้ แถมบางครั้งอาจจะไปสะสมอยู่ในรังผึ่งของแอร์รถทำให้อุดตัน ระบบปรับอากาศของรถเสียหายนั่นเอง

8. อย่าเอาสกินแคร์ เครื่องสำอางต่าง ๆ เก็บในรถ
ไม่ใช่ว่าจะทำให้มันละลายเลอะรถ แต่ความร้อนทำให้สกินแคร์ของคุณเสื่อมสภาพและหมดอายุเร็วมาก หรือไม่ก็เสียก่อนที่จะถึงวันหมดอายุจริง ๆ เสียอีกนะ อย่าลืมว่าเครื่องสำอางแต่ละชิ้นไม่ใช่ถูก ๆ เลยด้วย

หากคุณยังคงรักรถ รักชีวิต และรักสิ่งของต่าง ๆ ของตนเองอย่าละเลยในจุดนี้เป็นอันขาดและเวลาจอดรถหากเป็นไปได้ควรเลี่ยงการจอดในที่โล่งแจ้งและร้อนมาก ๆ ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรจะหาอะไรมาคลุมไว้ก็จะดีมากและอย่าเผลอทิ้งวางอะไรไว้ในรถโดยไม่จำเป็นเลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Naykhaotom

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : grandprix
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น