WHAT'S NEW?
Loading...

การปฏิบัติ มันไม่ง่ายเหมือนในหนังสือ ควรศึกษาให้ดีก่อนลาออกจากงานมาทำเกษตร

Advertisements

Advertisements

การปฏิบัติ มันไม่ง่ายเหมือนในหนังสือ ควรศึกษาให้ดีก่อนลาออกจากงานมาทำเกษตร
ในยุคปัจจุบัน ที่หลายๆ คนแทบจะทุกคนนั้น เหมือนจะเบื่อกับงานประจำกันไปหมด สำคัญคือการมีอิสระทางร่างกาย ทางด้านจิตใจ ทุกวันนี้หลายท่านเบื่อ และรู้สึกอิ่มตัวในการทำงานประจำ มาขึ้นและเริ่มรู้สึกอยากจะ ลาออกจากงานประจำมาทำเกษตร ซึ่งเป็นอันดับต้นๆ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีนะคะ

ได้ทำในสิ่งที่ที่ตัวเองรัก และชอบ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีความเสี่  ยงในการออกมาทำเกษตร บางท่านทำงานนั่งโต๊ะมาตลอดชีวิต จึงไม่เชี่ยวชาญ ด้านการเกษตร ปัจจัยอื่นๆ อย่างแท้จริง และที่สำคัญคือ ประสบการณ์หลายท่าน ทำการเกษตรแล้วล่ม ก็กลับไปทำงานประจำดังเดิมแล้วก็มี วันนี้จึงขอนำเสนอ การเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน ก่อนมาทำเกษตร เพื่อประกอบการตัดสินใจของหลายๆ ท่าน ที่กำลังตัดสินใจบางอย่าง พูดมาก็มากแล้ว เริ่มกันเลยดีกว่า

1.ที่ดิน ถือเป็นปัจจัยแรกๆ มีที่ดินเยอะ ก็ไม่ทำให้คุณประสบความสำเร็จเสมอไป ที่ดินน้อยๆ ไร่สองไร่ก็สามารถสร้างรายได้ให้แก่คุณได้ เรื่องแบบนี้อยู่ที่ การวางแผนว่าจะปลูกอะไร ของตลาดในตอนนี้คืออะไร บางท่านมีที่ดินเพียง 1 ไร่ แต่ประสบความสำเร็จมากๆ ก็มี

2.เงินทุน นี่ก็สำคัญมากๆ ในการทำเกษตร ไม่มีเงิน ก็จบเลย ต้องทำความเข้าใจก่อน ว่าพืชผล นั้น มันอาจไม่เจริญเติบโต ทำรายได้ ได้ทุกเดือน ถ้าหากเรามี ครอบครัวที่ต้องดูแลด้วยแล้วล่ะก็ เราควรวางแผนในการใช้เงินให้คุ้มค่าที่สุด

3.มีใจ อันนี้สำคัญ ทำในสิ่งที่รัก รักในสิ่งที่ทำ ทำแล้วมีความสุข หากท่านใด รู้ตัวว่าชอบการทำเกษตร ชอบอยู่กับต้นไม้และธรรมชาติ แล้วมีความสุขจริงๆ ไม่ใช่เพียงเพราะทำตามกระแส ถ้าการเป็นเกษตรกร เป็นสิ่งที่ช่วยกระ ตุ้นให้คุณอยากตื่นนอนทุกเช้าเพื่อลุกขึ้นมา จับเสียมจับจอบขุดดิน เฝ้าดูการเจริญเติบโต ของพืชในสวนในไร่แล้วละก็ ลงมือทำเลยค่ะ

4. มีกำลัง หลายท่านอยากทำเกษตร เวลาเกษียณเชื่อเถอะค่ะ ว่ามันไม่ทันหรอก นอกจากคุณจ้างคนงานมาทำแล้วเป็นผู้คุมงานเฉยๆ การทำเกษตรนั้น ใช้ทั้งแรงกายแรงใจอย่างมาก ถ้าอายุเยอะๆแล้วมีสิทธิ์ที่จะทำไม่ไหวนะคะ

5.มีความรู้ สิ่งสุดท้ายที่สำคัญมากที่สุด คือ ความรู้ในการทำเกษตรนั้นสำคัญมาก ค่อยๆ ศึกษาอย่างรอบคอบในทุกๆ ด้าน ยอมรับในสิ่งที่เปลี่ยนแปลง ไปในแต่ละวัน ขอให้อย่าเพิ่งใจร้อนรีบลาออก ลองตั้งใจเรียนรู้ ศึกษาข้อดีข้อเสียให้ดีก่อนค่อยตัดสินใจ ถ้าการทำเกษตร เป็นความฝันของคุณ อย่าลืมตั้งใจ และให้เวลากับมัน ทำให้ดีที่สุดค่ะ เราขอเป็นกำลังใจให้ ขอให้สู้ๆ นะคะ

Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น