WHAT'S NEW?
Loading...

โดนใจประชาชน ราชการไม่ได้ทำให้เรารวย แต่ก็ไม่ได้ทำให้จน ผู้ว่าขวัญใจชาวไทย ให้แง่คิดชีวิต ข้าของแผ่นดิน

Advertisements

Advertisements

ถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลตัวอย่างที่น่านับถือมากๆ ในสังคนไทยเรา และเป็นหนึ่งในผู้ว่าที่คนไทยชื่นชมอย่างมาก สำหรับ “นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พ่อเมืองที่เข้มแข็งเด็ดขาด ซึ่งหลายคนได้เห็นและชื่นชมท่าน จากบทบาท “พ่อเมืองเชียงราย”ครั้งดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย โดยท่านนั้นเข้าช่วยเหลือภารกิจตามหา 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง และใช้ชีวิตอยู่หน้าถ้ำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อติดตามภารกิจดังกล่าว พร้อมกันนี้ท่านยังได้กล่าววลีเด็ดที่ทำเอาคนไทยทั้งประเทศต้องยกนิ้วให้ ว่า

“ใครที่บอกว่าไม่เสียสละพอที่จะทำงาน ใครจะกลับบ้านไปนอนกับลูกกับเมีย เชิญเซ็นชื่อแล้วออกไปเลย ผมไม่รายงานใครทั้งสิ้น ใครจะทำงาน วันนี้ขอให้พร้อมทุกนาที ให้คิดว่าเขาเป็นลูกเรา”

ล่าสุดนั้น ทางเพจ “ความรู้การเกษตร พารวย แบบพอเพียง” ได้ออกมาแชร์คลิปบทสัมภาษณ์ของท่าน ถึงการทำงานเป็นข้าราชการ โดยช่วงหนึ่งท่านกล่าวว่า “การที่คนจะยอมรับเรา มันเป็นเรื่องที่แต่ละคนจะปฏิบัติไม่เหมือนกัน คุณเป็นผู้บังคับบัญชาเนี่ย คุณมีทั้งพระเดชพระคุณ พระเดชคือมีอำนาจในทือแต่ถ้าคุณใช้อำนาจหมดก็จะไม่มีใครเคารพคุณ

เค้ากลัวแต่เค้าจะไม่เคารพ เราทำในสิ่งที่ถูก อะไรผิดเราไม่ทำ อะไรที่มันโกงเขาอย่าไปทำ ราชการไม่ได้ทำให้เรารวย แต่ราชการไม่เคยทำให้เราจน เราอยู่ในราชการ ราชการก็เลี้ยงเรา ยิ่งตำแหน่งสูงขึ้น เราก็มีสิทธิประโยชน์มากขึ้นเสมอ เราก็ต้องเป็นตัวอย่าง เป็นโรลโมเดลให้ดีที่สุด ให้เขารู้ว่าถ้าเป็นอย่างนี้ เขาเชื่อมั่นเราได้ คำพูดและสิ่งที่เราปฏิบัติมันต้องตรงกันด้วย”

พร้อมกันนี้ท่านยังให้ข้อคิดกับคนรุ่นใหม่ด้วยว่า “เด็กบางกลุ่ม เด็กรุ่นใหม่หลังจากนี้ เขาค่อยข้างจับจด ไปอยู่ที่นี่อึดอัดๆ ย้าย ไปอยู่ที่อื่น อึดอัดๆย้าย รับรองว่าคุณไม่มีอนาคต คุณต้องอยู่แล้วซึมซับความเป็นตัวตนในองค์กรนั้นให้ได้ก่อน แล้วถ้าคุณเป็นองค์กรนั้นแล้วมันแย่ คุณค่อยตัดสินใจ”“ผมจบปริญญาโทจากเมืองนอก เรียนเรื่องดาวเทียม 3 เดือนแรกที่ผมอยู่กรมที่ดิน ผมทำหน้าที่เดียวคือ “ระบายสี” ถึงวันหนึ่งมีคนมาดูงานที่กรมที่ดิน ปกติแล้วคนที่บรรยายจะต้องเป็น ซี7 ซี8 ซึ่งเราซี 3 แต่ ผอ.บอกว่า ณรงค์ศักดิ์ เดี๋ยวพรุ่งนี้เค้ามาดูงาน คุณมาบรรยายนะ งานที่คุณระบายสีมา 3 เดือนนั่นนะงานกรมที่ดินทั้งกรม

แต่ถ้าคุณบอกว่า อะไรวะ เราเรียนปริญญาโทดาวเทียมจากเมืองนอกคนแรกๆของประเทศไทย ให้มาระบายสี ขอย้าย ขอย้าย แล้วสุดท้ายคุณจะไม่ได้อะไร น้องๆควรจะหาความรู้ ใฝ่รู้ ใฝ่เรียน อดทนแล้วหาตัวตนของตนให้เจอว่ารักอะไร ทำสิ่งที่ตนเองรักแล้วจะมีความสุข ส่วนเงินเดือนไม่ใช่คำตอบสุดท้าย”

หากไปย้อนดูประวัติของ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ถือเป็นทีมบัญชาการปฏิบัติการช่วยทีมหมูป่าในครั้งนี้ ซึ่งคอยติดตามภารกิจหน้าถ้ำตลอด 24 ชั่วโมง และในแต่ละครั้งที่ออกมาให้สัมภาษณ์ คนทั้งประเทศก็จะได้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการช่วยเหลือทั้ง 13 คน

เมื่อย้อนดูประวัติจะทราบว่าท่านมีความรู้ความสามารถที่ตรงกับภารกิจในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง เริ่มจากประวัติด้านการศึกษา ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์จบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมโยธา จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พ่วงด้วยปริญญานิติศาสตร์บัณฑิตและรัฐประศาสนศาสตร์ และ ปริญญาโทสาขาวิศวกรรมสํารวจและสารสนเทศภูมิศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ สเตท สหรัฐอเมริกา

ที่ผ่านมา เคยดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการของกระทรวงมหาดไทย, ที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมสำรวจ ของกรมที่ดิน, ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีทำแผนที่กรมที่ดิน, ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลแผนที่ของกรมที่ดิน รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิศวกรรมสำรวจ ของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือจิสด้า (GISTDA)

จะเห็นได้ว่า ผู้ว่าฯ ณรงศักดิ์ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านภูมิศาสตร์ เทคโนโลยีการทำแผนที่ และยังมีความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมโยธา ซึ่งรวมถึงเรื่องของการระบายน้ำ ท่านจึงมีความเชื่อมั่นว่าภารกิจครั้งนี้ต้องประสบความสำเร็จ และให้ความสำเร็จกับการช่วยชีวิตเด็ก โดยที่เจ้าหน้าที่ก็จะต้องไม่ได้รับอันตรายด้วยขอบคุณข้อมูลจาก : ความรู้การเกษตร พารวย แบบพอเพียง

Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น