WHAT'S NEW?
Loading...

นครพนม นำร่องที่แรกในภาคอีสาน! นำสายไฟลงดิน สวยงาม สะอาดตา น่าอยู่

Advertisements

Advertisements

“นครพนม” นำร่องที่แรกในภาคอีสาน! “นำสายไฟลงดิน” สวยงาม สะอาดตา น่าอยู่
  แลนด์มาร์คของ จังหวัดนครพนม นอกจากพญาศรีสัตตนาคราชแล้ว นครพนมยังพัฒนาถนนริมแม่น้ำโขง เพิ่มไบค์เลนสำหรับคนรักการปั่นจักรยานที่มีความยาวที่สุดของประเทศ ด้วยระยะทางยาวกว่า 70 กิโลเมตรจากสะพานมิตรภาพไทย-ลาว จนถึง พระธาตุพนม อันศักดิ์สิทธิ์ ที่ อ.พระธาตุพนม

เป็นที่ทราบกันดีว่า จ.นครพนม มีแลนด์มาร์คแห่งใหม่ บริเวณเลียบริมแม่น้ำโขง นั่นก็คือ พญาศรีสัตตนาคราช โดยจัดพิธีสมโภช
พุทธาภิเษกและเปิดใช้เมื่อปี 2559 นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่จังหวัดนี้ ต้องแวะเวียนมากราบไหว้ขอพรเพื่อให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง


ทาง จ.นครพนม เตรียมปรับภูมิทัศน์รอบองค์พญาศรีสัตตนาคราช โดยการเอาเสาไฟฟ้าออกและนำสายไฟ สายเคเบิ้ล สายโทรศัพท์ สายอื่นๆ ที่อยู่กับเสาไฟเดิมนำลงใต้ดินทั้งหมด เพื่อสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง และภูมิทัศน์ที่สวยงาม เมื่อนักท่องเที่ยวถ่ายรูปออกมาจะได้ภาพที่สะอาดตา ไม่มีสายไฟระโยงระยางกวนใจอีกต่อไป

นำรถเจาะ HDD ดึงสายไฟลงใต้ดินปรับภูมิทัศน์รับการท่องเที่ยว วันที่ 20 กรกฎาคม 2560 ที่บริเวณถนนนิตโย อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธาน kick off โครงการก่อสร้างระบบเคเบิ้ลใต้ดินจังหวัดนครพนม

อีกทั้งยังทำให้เกิดความมั่นคงของระบบจ่ายไฟฟ้า และที่สำคัญยิ่งคือจะเพิ่มแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอยากเดินทางมาจังหวัดนครพนมมากยิ่งขึ้นไปอีก นำมาซึ่งการขยายตัวทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

ซึ่งเป็นโครงการที่จังหวัดนครพนม โดยเทศบาลเมืองนครพนมและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครพนม จัดทำขึ้น เพื่อนำระบบไฟฟ้าลงใต้ดิน เป็นการสร้างความฝันของคนนครพนมที่จะได้เห็นทัศนียภาพอันสวยงามแบบไร้สายไฟระโยงระยางตามท้องถนนท่ามกลางความดงามของธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวและอารยธรรม

โดยโครงการดังกล่าวแบ่งออกเป็น ออกเป็น 2 เส้นทาง คือบริเวณถนนนิตโย จากสามแยกประติมากรรมพญาศรีสัตนาคคราชไปจนถึงสี่แยกบ้านน้อยหนองเค็ม ระยะทาง 2.40 กม. ด้วยงบประมาณ 140,000,000 บาท และบริเวณถนนสุนทรวิจิตรจากหอนาฬิกาจนถึงหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังใหม่ (ถนนสมุทรบรรหาร) ระยะทาง 1.40 กม. ซึ่งจะใช้งบประมาณ 33,384,000 บาท โดยโครงการจะแล้วเสร็จในเดือน เมษายน 2561

สำหรับการทำงานนั้นจะใช้รถขุดเจาะ Horizontal Directional Drilling หรือเรียกสั่นๆว่า รถเจาะ HDD ซึ่งจะใช้พื้นที่ทำงานของเครื่องจักรไม่มากนักแต่เต็มไปด้วยมาตรฐาน ที่สำคัญคือรบกวนการสัญจรไปมาของพี่น้องประชาชนมากจนเกินไป

โดยการทำงานของเครื่องจักรนั้น จะมีการเจาะพื้นที่ทำงาน ขนาดกว้าง 0.5 เมตร ยาว 1 เมตร จากนั้นจะใช้หัวเจาะของรถเจาะไปตามพื้นที่ดิน โดยมีเครื่อง GPR ตรวจเช็คหาอุปสรรคกีดขวางซึ่งถ้าพบหัวเจาะก็สามารถหลบเลี่ยงได้ และทุกๆระยะ 200 เมตร จะมีการทำบ่อพักระบบสายไฟฟ้า

เรียกได้ว่าสวยมาก โดยปกติเราจะเห็นสายไฟที่พันกันตามท้องถนน ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 62 จังหวัดนครพนม หลังผ่านมากับโครงการนำร่อง สายไฟลงดิน รับเมืองสวย สงบ และสุขที่สุดของประเทศไทย

ตอนนี้ในเขตเทศบาลเมือง นอกจากริมฝั่งโขงตลอดแนวที่ทยอยนำสายไฟลงดินแล้ว บริเวณ ถนนกลางเมือง อย่างถนนนิตโยจากบายพาส จนถึง แลนด์มาร์คพญานาค ก็ไร้สายไฟรกรุงรัง สายไฟอันตรายต่างๆแล้ว ตอนนี้เหลือเก็บงานอีกนิดหน่อยก็จะแล้วเสร็จโครงการแล้ว

.

ขอบคุณข้อมูลจาก : Tnews , FB : Nakhonphanom Update
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น