WHAT'S NEW?
Loading...

ระวังเสียเพื่อนเพราะปาก 7 ประโยคที่ไม่ควรพูดกับเพื่อนสนิท

Advertisements

Advertisements

ระวังเสียเพื่อนเพราะปาก 7 ประโยคที่ไม่ควรพูดกับเพื่อนสนิท
7 ประโยคนี้ที่ไม่ควรพูดกับเพื่อนสนิท บางครั้งก็ใช่ว่าเพื่อนสนิทกัน จะสามารถพูดตรง พูดแรง เตือนสติโดยไม่รักษาน้ำใจกันจนทำลายมิตรภาพกันได้นะ

บางครั้งเพื่อนสนิทก็ไม่ใช่คนที่เราจะพูดตรงและแรงเพื่อเตือนสติ หรือใช้ถ้อยคำสนิทสนมจนเป็นการไม่แคร์ความรู้สึกกัน ตรงกันข้ามเพื่อนสนิทคือคนที่เราควรรู้ว่าจะใช้ถ้อยคำไหนพูดรักษาน้ำใจกัน ดังนั้นถ้าคุณเผลอพูดแบบนี้ออกไปคุณกำลังทำลายมิตรภาพอยู่นะ

1. "แค่นี้ก็ทำไม่ได้"

ดูจะไม่มีความรุนแรงใดๆ ในคำพูด แต่หารู้ไหมว่าคนฟังรู้สึกเจ็บจี๊ดไม่เบาเลยนะ หากเพื่อนรักของคุณกำลังทำอะไรอยู่แล้วไม่เป็นผลสำเร็จตามที่มุ่งหวัง คำพูดที่ว่า "แค่นี้ก็ทำไม่ได้" มันเป็นการดูถูกเพื่อนรู้ตัวไหม อาจทำให้เพื่อนรักเสียหน้าเสียความรู้สึก หากคุณไม่พูดก็ไม่มีใครว่าอะไรหรอก ลองเปลี่ยนจากซ้ำเติมเป็นให้กำลังใจดีกว่าไหม เช่นคุณอาจจะพูดประโยคที่ว่า "ลองดูใหม่ก็ได้นะ","ฉันคิดว่าเธอต้องทำได้ ลองอีกสักตั้ง"

2. "ทำไมถึงกล้า"

อ้าวเฮ้ย หากคุณพูดเผลอพูดกับเพื่อนสนิท กับประโยคว่า "ทำไมถึงกล้า" เกี่ยวกับการกระทำสุดมั่นอกมั่นใจของเพื่อนคุณในขณะนั้น นั่นก็แปลความหมายได้ว่าคุณกำลังว่าเพื่อนคุณ ทั้งที่ตัวคุณนั้นอาจจะพูดเล่นพูดแซวแต่อย่าคิดว่าใครจะคิดแบบเดียวกับคุณไปซะทั้งหมด ระวังไว้ด้วยว่าบางครั้งคนพูดอาจพูดโดยไม่ทันคิดแต่คนฟังนั้นจำนานนะจ้ะ

3. "ถ้าฉันเหงา ฉันจะโทรหาเธอนะ"

หากพูดไปเพราะกำลังมีความสุขสนุกสนานอยู่กับเพื่อนกลุ่มอื่น แล้วเพื่อนสนิทโทรเข้ามาในเวลานั้น ตัวคุณเผลอตอบส่งท้ายบทสนทนาทางโทรศัพท์กลับไปว่า "ถ้าฉันเหงา ฉันจะโทรหาเธอนะ" จริงที่ไม่ได้เป็นประโยครุนแรงอะไรเลย แต่ถ้าคุณพูดแบบนี้มันแสดงให้เห็นว่า เพื่อนสนิทคนนี้สำคัญกับคุณเฉพาะเวลาคุณเหงาและไม่มีใครเท่านั้น จะเกิดอะไรน่ะเหรอเพื่อนที่โทรมาก็จะรู้สึกนอยด์ร้อยเปอร์เซ็นต์ไง ดังนั้นอย่าเผลอพูดคำเหล่านี้มาเด็ดขาด

4. "ทำไมโง่จัง"

ช็อกค่ะ ช็อกด้วยเงิบด้วย ใครจะไปคิดว่าประโยคที่เพื่อนรักพูดมาจะทำร้ายจิตใจได้มากขนาดนี้ ถึงคุณจะพูดมันออกมาเล่นๆ แต่มันทำให้เพื่อนรักของคุณนั้นโกรธแบบกัดฟัน กร่อดๆๆ เลยก็ว่าได้ วันทั้งวันเธออาจจะเงียบไม่อยากเสวนาต่อกับคุณ ไอคำพูดไม่คิดของคุณอาจทำให้เพื่อนรักตีตัวออกห่างไม่อยากสนิทด้วยอีกก็ได้ เพราะไม่อยากมีเพื่อนปากสุนัขแบบนี้ไง

5. "คิดเองไม่เป็นหรอ”

ประโยคนี้เป็นการต่อว่าชนิดที่ว่าพูดไม่คิดขนาดหนักเลยค่ะ คำพูดแรงๆ แบบนี้ไม่ควรออกมาจากปากคุณถ้าเห็นว่าคนสนิทกันไม่มีความคิดขนาดนั้นตัวคนพูดไม่มีความคิดมากกว่าค่ะ อย่ามัวแต่สักแต่ว่าพูด ถ้าไม่ระวังคุณต้องเสียเพื่อนคนนี้ไปด้วยประโยคแย่ๆ แบบนี้แน่นอนแหละ

6. “ไม่คิดจะแสดงความเห็นเลยหรอ”

การที่เพื่อนของคุณไม่อยากออกความคิดเห็นอะไรในเรื่องนั้นๆ ก็อาจจะเป็นเพราะคุณเองเป็นคนที่ไม่รับฟังความคิดของเพื่อนคุณก็เป็นได้ ลองเช็กตัวเองดูก่อนพูดไป หรืออีกอย่างอาจเป็นเพราะตัวตนของเพื่อนคุณไม่ชอบที่จะขัดแย้งกับคุณเลยยกให้คุณเป็นฝ่ายตัดสินใจเองไง

7. “จะทำได้หรอ?”

ก่อนที่จะพูดคำนี้ สำรวจก่อนดีไหมว่าคุณพูดเพื่ออะไร หากไม่คิดให้กำลังใจก็ไม่ควรพูดมันออกมา คนฟังอาจจะรู้สึกว่ากำลังใจถดถอยลงแค่ไหน ถ้าพูดคำนี้ออกไปละก็บ่งบอกว่าคุณไม่เชื่อในเพื่อนของคุณเองนะ พลอยให้เพื่อนรักไม่โอเคกับสิ่งที่กำลังจะสานต่ออีก

ข้อมูลจาก today.line.me
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น