WHAT'S NEW?
Loading...

สูตรลับ!! จากแพทย์ งดดื่มหรือเพิ่มอาหารตามนี้..เตรียมพร้อมรับฤดูหนาว

Advertisements

Advertisements

หลักการสำคัญการดูแลสุขภาพในฤดูหนาว การให้ความสำคัญของการเลือกกินอาหาร การออกกำลังกาย การให้ความอบอุ่นกับร่างกาย การพักผ่อนนอนหลับ จำเป็นมากสำหรับการดูแลสุขภาพในฤดูหนาวอาหารและเครื่องดื่ม

งดดื่มอาหารฤทธิ์เย็นมากเกินไป งดกินของเย็นมากเกินไป เช่น น้ำแข็ง ของแช่เย็น ของดิบ ของไม่สุก เพราะเป็นการทำลายระบบย่อย ทำให้การย่อยดูดซึมไม่ดี การสร้างเลือดและพลังน้อย การสะสมพลังของไตก็น้อยลงด้วย

อาหารฤทธิ์ร้อน ต้องย่อยง่าย ไม่เหนียวเหนอะ เพราะอาหารที่ร้อนย่อยยากจะทำให้มีความร้อนสะสมในกระเพาะอาหาร ทำลายทางเดินระบบย่อยอาหาร ในขณะที่อาหารฤทธิ์เย็นจะทำให้พลังกระเพาะอาหารอ่อนแอ

ลดอาหารรสเค็มจัด ให้เพิ่มอาหารฤทธิ์อุ่นรสขมเล็กน้อยเพื่อให้เกิดความสมดุล

รสเค็มเข้าเส้นลมปราณไต เพิ่มการทำงานของพลังไต แต่การกินรสเค็มมากเกินไปจะทำให้การสะสมน้ำของไตมากขึ้น ไตทำงานมากขึ้น ทั้งมีผลต่อการทำงานของหัวใจ (ไตควบคุมหัวใจ) จึงต้องเสริมอาหารที่มีฤทธิ์อุ่นและรสขมเพื่อให้เกิดความสมดุล ได้แก่ ชาแดง หรือชาดำ

ปรับการนอนหลับ : เข้านอนให้เร็วขึ้น (กลางคืนมืดเร็ว) และตื่นสายสักหน่อย


การเข้านอนเร็ว เพื่อลดการสูญเสียพลังไตหรือความร้อนของร่างกาย และตื่นเมื่อมีแสงตะวัน (แสงพระอาทิตย์) ขึ้น เพื่อสะสมสารยินให้เพียงพอและป้องกันการสูญเสียพลังความร้อนของร่างกาย หลักการคือลดการเสียพลังหยาง ให้เวลาในการสะสมยิน

การให้ความอบอุ่นกับร่างกาย

ฤดูหนาว ปกป้องความอบอุ่น 3 บริเวณ ต้องให้ความอบอุ่นกับร่างกายโดยเน้นที่ 3 บริเวณ
- บริเวณศีรษะ เพราะความเย็นจะทำให้หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองหดตัว กล้ามเนื้อต้นคอหดเกร็ง ทำให้ปวดศีรษะ เป็นหวัดง่าย
- บริเวณหลัง เพราะความเย็นจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหลังหดเกร็งและดึงรั้งไปที่ต้นคอ และไปตามแนวกระดูกสันหลัง ทำให้มีอาการปวดข้อที่แขนและขาได้ รวมทั้งยังสามารถกระทบถึงอวัยวะภายใน ทำให้การทำงานของอวัยวะภายในผิดปกติ
- บริเวณเท้า ฝ่าเท้าเป็นบริเวณสะท้อนร่างกายทั้งร่างกาย อุ้งฝ่าเท้ามีจุดเริ่มต้นของส้นลมปราณไต ความเย็นเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายตรงบริเวณนี้ มีผลให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เป็นหวัดง่าย อวัยวะไตได้รับการกระทบโดยตรง

การออกกำลังกาย

คนที่ไม่เคลื่อนไหว ไม่ออกกำลังกาย นั่งๆ นอนๆ ทั้งวัน จะมีผลต่อการทำงานของอวัยวะภายในรวมทั้งกระเพาะอาหารและม้าม ทำให้การสร้างเลือดพลังไม่พอซึ่งจะกระทบการสะสมพลังงานของไตในที่สุด
ในฤดูหนาว ไม่ตื่นนอนเช้าเกินไปเพื่อออกกำลังกาย และไม่หักโหมในการออกกำลังกายมากเกินเช่นกัน ต้องระวังการปะทะกับอากาศและความหนาวเย็น

การผ่อนคลาย อย่าใช้สมองมากเกินไป

ในฤดูหนาวต้องรู้จักผ่อนคลายในการใช้ความคิด ความเครียด หมกมุ่นการจำ การวางแผน ฯลฯจะมีผลต่อหัวใจ ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจน้อยลง กระทบต่อกลไกพลังของตับ ตามด้วยการย่อย ดูดซึม และลำเลียงอาหารถูกรบกวน ทำให้เกิดอาการใจสั่น นอนไม่หลับ ฝันมาก ความจำเสื่อม เวียนศีรษะ และมีผลต่อไตในที่สุด

อารมณ์ทั้ง 7 คืออารมณ์โกรธ ดีใจ วิตก กังวล เศร้าโศก ตกใจ กลัว ล้วนมีผลต่ออวัยวะภายใน ที่แน่นอนคนที่ตกใจกลัวอย่างรุนแรงหรือยาวนานจะทำให้ไตอ่อนแอ

ที่มา -  มูลนิธิหมอชาวบ้าน

Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น