WHAT'S NEW?
Loading...

ยายม่อมคือใคร? ทำไมต้องแป้งเท้ายายม่อม? เคยได้ยินชื่อแป้งทำขนม

Advertisements

Advertisements

สำหรับผู้ที่ชอบเข้าครัวทำอาหารหรือทำขนมน่าจะเคยได้ยินชื่อของแป้งสำหรับทำอาหารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “แป้งเท้ายายม่อม” กันมาแล้ว ไปดูหน้าตากันดีกว่าว่ามันเป็นยังไง

เท้ายายม่อม (Thahiti arrowroot) เป็นพืชให้หัวที่สะสมแป้งไว้ นิยมนำหัวมาสกัดเป็นแป้ง เรียกว่า แป้งเท้ายายม่อม แป้งที่ได้มีเนื้อละเอียด เมื่อถูกความร้อนจะมีความใส แวววาว และหนืดเหนียวพอเหมาะ แป้งที่ได้นิยมทำขนมหวาน อาจใช้เป็นแป้งเดี่ยวหรือผสมกับแป้งอื่น ปัจจุบัน เป็นแป้งที่หายากมาก และมีราคาแพง

...แป้งเท้ายายม่อม แป้งที่ใช้ทำอาหารคาวหวาน...

สำหรับผู้ที่ชอบเข้าครัวทำอาหารหรือทำขนมน่าจะเคยได้ยินชื่อของแป้งสำหรับทำอาหารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “แป้งเท้ายายม่อม” กันมาแล้ว แป้งชนิดนี้มักนำมาทำขนมไทยหรือใส่ในอาหารหลายอย่าง หาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุอุปกรณ์ทำขนมหรือเบเกอรี่ หลายคนอาจจะใช้ทำอาหารบ่อย แต่รู้หรือไม่ว่าชื่อแป้งเท้ายายม่อมนั้นมีที่มาอย่างไร แล้วเหตุใดถึงชื่อว่าแป้งเท้ายายม่อม เราจะนำไปหาคำตอบจนหายสงสัยกันไปเลย


แป้งเท้ายายม่อม (Arrowroot Starch) แท้จริงแล้วเท้ายายม่อมเป็นชื่อของพืชชนิดหนึ่ง แป้งชนิดนี้สกัดมาจากหัวมันเท้ายายม่อม ซึ่งต้นเท้ายายม่อมจัดเป็นไม้ล้มลุก มีหัวอยู่ใต้ดินที่เราใช้ทำแป้งก็คือส่วนนี้ หัวมันเท้ายายม่อมมีรูปร่างกลมหรือรี ด้านนอกสีน้ำตาล ด้านในสีขาว นอกจากนี้เท้ายายม่อมยังมีชื่อตามแต่ละท้องถิ่นอีกมากมาย เช่น บุกรอ (ตราด), สิงโตดำ (กรุงเทพฯ), นางนวล (ระยอง), ไม้เท้าฤาษี (ภาคกลาง), ว่านพญาหอกหลอก เป็นต้น

แป้งเท้ายายม่อมมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ สีขาวเป็นเงา บดให้เป็นผงละเอียดก่อนนำไปผสมในอาหาร เมื่อทำไปทำอาหารจะทำให้อาหารมีความเหนียว ข้น สีใส มีความมันวาว แต่มักใช้ร่วมกับแป้งชนิดอื่นด้วย ขนมที่ทำจากแป้งเท้ายายม่อม เช่น ขนมชั้น, ขนมเปียกปูน,ช่อม่วง,ครองแครงกะทิ, ขนมดอกลำเจียก, ขนมน้ำดอกไม้, เต้าส่วน,ทับทิมกรอบ,บัวลอย เป็นต้น และยังสามารถนำมาผสมกับแป้งสาลีทำขนมฝรั่งอย่างขนมเค้ก, พุดดิ้ง และขนมปังได้ด้วย รวมทั้งใส่ในอาหารคาว เช่น ซุปเห็ด, หอยทอด, กระเพาะปลา, ราดหน้า เป็นต้น

ใส่แป้งเท้ายายม่อมทำขนมฟักทอง


แป้งเท้ายายม่อมเมื่อนำมาละลายน้ำ ใส่น้ำตาล ตั้งไฟแล้วกวนจนสุก นำมาให้คนไข้รับประทานหลังฟื้นไข้ ช่วยให้ฟื้นฟูร่างกายจากความอ่อนเพลียหรืออาการเบื่ออาหารได้ ทั้งยังเพิ่มกำลังวังชา นอกจากนี้หากนำแป้งเท้ายายม่อมมาประกอบอาหารรับประทานจะช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงร่างกาย แก้ร้อนใน มีนักโภชนาการกล่าวว่าแป้งเท้ายายม่อมมีคุณสมบัติเหมาะสมกับทางเดินอาหารของมนุษย์มากที่สุด ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารได้


ประโยชน์เท้ายายม่อม
1. แป้งเท้ายายม่อมมีลักษณะเบานุ่ม ตัวแป้งเป็นละออง เมื่อได้รับความร้อนจะมีความหนืดพอเหมาะ ใส และแวววาว นิยมใช้เป็นแป้งทำขนมหวาน และใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารคาวชนิดต่างๆ ทั้งนี้ อาจใช้เพียงแป้งเท้ายายม่อมอย่างเดียวหรือผสมกับแป้งชนิดอื่นเพื่อเพิ่มคุณลักษณะเฉพาะของแต่ชนิดขนม เช่น แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว แป้งข้าวเหนียว และแป้งข้าวจ้าว เป็นต้น สำหรับขนมหวานที่นิยมใช้แป้งเท้ายายม่อมเป็นส่วนผสม ได้แก่
– ขนมชั้น
– ขนมเปียกปูน
– ลอดช่องกะทิ
– ข้าวเกรียบปากหม้อ
– ขนมกะละแม
– ขนมหัวผักกาด
– ทับทิมกรอบ
– บัวลอย
– ขนมเค้ก
– ขนมปัง
– ฯลฯ
ส่วนอาหารคาวที่ใช้แป้งเท้ายายม่อมเป็นส่วนผสม ได้แก่
– ราดหน้า
– กระเพาะปลา
– หอยทอด
– ซุปเห็ด
– ฯลฯ
2. แป้งเท้ายายม่อมสามารถย่อยง่าย เหมาะสำหรับเป็นอาหารผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยในระบบทางเดินอาหาร [1] อ้างถึงใน (Flanch และคณะ.,1996)
3. ดอก และยอดอ่อน ใช้ลวกเป็นผักจิ้มน้ำพริกหรือรับประทานคู่กับกับข้าวอื่น หรือใช้ทำอาหารจำพวกผัดหรือแกงต่างๆ มีความนุ่ม มีเส้นใยน้อย
4. ลำต้นเท้ายายม่อมนำมาปอกเปลือก ก่อนรับประทานสดเป็นผักคล้ายกับ Irish potatoes แต่ส่วนนี้ค่อนข้างย่อยยาก [1] อ้างถึงใน (Kay,1973)
5. แป้งหรือหัวเท้ายายม่อมใช้หมักยีสต์ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ได้ [1] อ้างถึงใน (Kay,1973)
6. แป้งเท้ายายม่อมใช้ในการรักษาสิว ฝ้า กระ และช่วยบำรุงผิว โดยนำแป้งเท้ายายม่อมมาผสมน้ำหรือน้ำมะนาวให้หนืด ก่อนใช้ทาพอกหน้า
7. แป้งใช้ต้มทำกาว
8. ใบ และเมล็ดมีแอลคาลอยด์ ใช้สกัดทำเป็นยา [4] อ้างถึงใน (ศูนย์สนเทศการเกษตรและสหกรณ์, 2528)
9. ก้านใบ และก้านดอก แปรรูปเป็นเครื่องจักสาน อาทิ กระเป๋า หมวก แผ่นรองแก้วน้ำ เป็นต้น

ทั้งนี้ หัวเท้ายายม่อมสดมีรสขม และมีสารพิษ จึงไม่ควรรับประทานสด แต่รับประทานได้หลังจากต้มหรือแปรรูปเป็นแป้งก่อน รวมถึงส่วนอื่นก็ควรให้ผ่านความร้อนก่อน

อ้างอิง : http://frynn.com/เท้ายายม่อม/ l http://guru.sanook.com/23403/
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น