WHAT'S NEW?
Loading...

รู้หรือไม่? อาการปวดคอที่เป็นบ่อยๆ ป้องกันได้นะ

Advertisements

Advertisements


อาการปวดคอที่พบบ่อย อย่าง กล้ามเนื้อตึงบริเวณต้นคอ  หัวไหล่ เคลื่อนไหวคอได้น้อยลง คลำได้ก้อนแข็งที่กล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ หรือมีอาการปวดร้าวลงแขน

แขนชาหรือ่อนแรง หากเรารู้วิธีป้องกัน เราก็จะสามารถใช้งานคอของเราไปได้อีกยาวนาน และยังลดโอกาสการเกิดโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทที่คอได้

“อาการปวดคอ” เกิดได้จากอะไรบ้าง?

- การยอก (Strain) เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อบริเวณคอผิดปกติ  นอนวางคอผิดปกติ  เช่น ใช้ผิดท่าหรือใช้มากเกินไป อยู่ท่าเดียวเป็นเวลานาน ๆ นั่งก้มเวลาทำงาน และอาจพบการบวมของเนื้อเยื่อซึ่งเกิดจากการอักเสบ การฉีกขาดของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณคอ

- อุบัติเหตุ เช่น ทางรถยนต์ หรือการเล่นกีฬา ทำให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณต้นคอมีการยึดหรือการฉีกขาด อาจพบมีเลือดออกในชั้นกล้ามเนื้อร่วมด้วย

- หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน  พบได้ไม่บ่อย..อาจเกิดจากอุบัติเหตุต่อบริเวณคอรุนแรง โดยเกิดหลังรถชนหรือตกจากที่สูง การไอหรือจามแรงๆ อาจจะพบร่วมกับการใช้ท่าทางคอที่ไม่ถูกสุขลักษณะ

- การอักเสบของข้อต่อจากสภาวะเสื่อม พบในผู้ป่วยสูงอายุ หรือมีประวัติอุบัติเหตุต่อกระดูกข้อต่อมาก่อน ผู้ป่วยจะมีอาการเคลื่อนไหวของคอลดลง อาจพบว่ามีอาการปวดร้าวบริเวณแขน เนื่องจากมีกระดูกงอกไปเบียดรากประสาทบริเวณใกล้เคียง

ทั้งนี้ อาจพบว่ามีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น กล้ามเนื้อตึงบริเวณต้นคอ  หัวไหล่ เคลื่อนไหวคอได้น้อยลง คลำได้ก้อนแข็งที่กล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ หรือมีอาการปวดที่ต้นคอ หัวไหล่ แล้วร้าวไปที่แขนข้างใดข้างหนึ่ง ตลอดจนอาการชา อ่อนแรง บริเวณแขนข้างใดข้างหนึ่ง เป็นต้นเมื่อมีอาการปวดคอ...ควรปฏิบัติอย่างไร?
- นอนพัก เพื่อลดการทำงานของคอ โดยอาจใช้หมอนใบเล็กๆ รองใต้บริเวณคอร่วมด้วย

- ประคบน้ำแข็ง โดยใช้ถุงพลาสติกหนาๆ ใส่น้ำแข็งประคบที่บริเวณคอ เพื่อลดอาการปวด

- การรับประทานยา แพทย์อาจแนะนำให้ยารับประทานช่วยลดอาการ เช่น ยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาลดอาการอักเสบของเนื้อเยื่อหรือข้อต่อ

ปวดคอ..ป้องกันได้ ด้วยปรับพฤติกรรมต่างๆ

- ท่ายืน : ไม่ก้มโค้งศีรษะลง เช่น การอาบน้ำฝักบัว ถ้าท่านเป็นคนรูปร่างสูง อาจจำเป็นต้องงอเข่าเล็กน้อย รวมถึงท่าเดิน ควรตั้งศีรษะให้ตรง

- ท่านั่ง : การโน้มศีรษะลงขณะอ่านหนังสือ ทำให้กล้ามเนื้อคอทำงานมากกว่าปกติ ควรจะยกหนังสือให้ตั้งขึ้นระดับสายตา วางตั้งบนกองหนังสือหรือกล่องก็ได้ รวมทั้งขณะขับรถควรเคลื่อนตัวให้ใกล้พวงมาลัย

- ท่านอน : การใช้หมอนสูงเกินไป ทำให้ศีรษะโน้มไปข้างหน้ามากเกินจนเกิดการยอกของกล้ามเนื้อคอได้ ควรใช้หมอนใบเล็กหนุนระดับใต้บริเวณคอ..หากชอบนอนหงาย หรือ ใช้หมอนหนุนระดับศีรษะและคอ..หากชอบนอนตะแคง

ลักษณะท่านั่งทำงาน...ที่ป้องกันการปวดคอแบบถูกต้อง!!

- ควรใช้แว่นตาให้เหมาะสมกับสายตาเพื่อป้องกันการขยับคอบ่อย ๆ ขณะทำงานและป้องกันการยอกของคอ

- ปรับระยะตัวหนังสือที่ต้องอ่านประจำให้อยู่ระดับสายตา และให้เท้าอยู่เหนือพื้น 3-4 นิ้ว เพื่อช่วยลดอาการยอกของหลังและช่วยจัดแนวกระดูกสันหลังให้ตรง

- เลือกเก้าอี้ที่มีส่วนหนุนหลังช่วงล่าง (หรืออาจใช้ผ้าขนหนูม้วนเข้าด้วยกัน) หนุนที่หลังส่วนล่าง เพื่อช่วยจัดกระดูกสันหลังให้ตรง และขาควรอยู่ตั้งฉากกับพื้น เพื่อลดการยอกของหลัง

เคล็ดลับป้องกันคอ..แบบง่ายๆ

- หลีกเลี่ยงการแหงนคอมากเกินไป

- เฉลี่ยน้ำหนักให้สมดุล เมื่อหิ้วสัมภาระทั้ง 2 แขน

- พักยืดเส้นสายเมื่อต้องเดินทางไกล ควรพักเป็นระยะ ๆ เพื่อผ่อนคลายและเป็นการยืดกล้ามเนื้อของต้นคอ

- ลดภาวะเครียดในชีวิตประจำวัน ภาวะเครียด มักจะแสดงออกในรูปของการปวดหรือตึงของกล้ามเนื้อคอได้

เมื่อมีอาการปวดคอ ควรรักษาด้วยวิธีเหล่านี้

สำหรับผู้ที่เริ่มเป็น อาการไม่มาก ควรรักษาด้วยการรับประทานยา ปรับพฤติกรรม ร่วมกับการทำกายภาพบำบัด  ส่วนผู้ที่มีอาการหนัก...สังเกตได้จากอาการปวดร้าวลงแขนข้างใดข้างหนึ่งหรือสองข้าง แขนชา อ่อนแรง แพทย์อาจพิจารณาให้การรักษาโดยการผ่าตัด

ผ่าตัดผ่านกล้อง...เทคนิครักษาผู้ป่วยกระดูกคอเสื่อม

ปัจจุบันมีการรักษาอาการอ่อนแรงจากกระดูกคอเสื่อมด้วยการผ่าตัดผ่านกล้อง ใช้ได้กับการผ่าตัดเชื่อมข้อกระดูกและผ่าตัดเปลี่ยนหมอนรองกระดูก เป็นการผ่าตัดแผลเล็กที่มีความปลอดภัย ศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดผ่านกล้องที่มีกำลังขยายสูง ทำให้เห็นเส้นประสาทบริเวณคอได้อย่างชัดเจน ลดความเสี่ยงพิการหลังการผ่าตัดหรือความเสียหายของเนื้อเยื้อที่ช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็ว แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กสามารถแก้ไขปัญหาในระยะยาวได้


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม - ศูนย์สมองและกระดูกสันหลัง ชั้น 2 โรงพยาบาลพญาไท 3
โทร. 0-2467-1111 ต่อ 3262  หรือ 081-9008203
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น