WHAT'S NEW?
Loading...

กำจัดเพลี้ยแป้ง แบบชีวภาพ ทำเองได้ที่บ้าน สามารถกำจัดและป้องกันเมลงศัตรูพืชอย่างง่ายดาย

Advertisements

Advertisements

เพลี้ยแป้ง เป็นแมลงที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับเพลี้ยหอย 

 เพลี้ยแป้งแบ่งออกเป็น 2พวก คือ เพลี้ยแป้งหางสั้น และเพลี้ยแป้งหางยาว ลักษณะตัวเพลี้ยมีขนาดเล็ก และมีสีขาว เพราะถูกสารขี้ผึ้ง ซึ่งขับออกมาคลุมตัวเพลี้ยไว้ และมีขาอ่อนเจริญออกมารอบตัวทำให้เคลื่อนที่ไปมาได้แต่ช้า

ลักษณะของเพลี้ยแป้งมีลำตัวเป็นข้อ ปล้อง รูปร่างกลมหรือยาวรี ส่วนหัวและขาอยู่ใต้ลำตัว มี 6 ขา ไม่มีปีก มีผงแป้งคลุมตัว ปากเป็นแบบดูดกิน ขยายพันธุ์ได้ทั้งโดยการใช้เพศและไม่ใช้เพศ ซึ่งเพศเมียไม่จำเป็นต้องได้รับการผสมพันธุ์จากเพศผู้ มีทั้งประเภทออกลูกเป็นไข่ (Oviparous) หรือออกลูกเป็นตัว

เข้าเรื่องเลยเเล้วกัน
คุณSivakorn กล่าวว่า เมื่อท่านได้ไปในสวนทำให้ท่านพบเพลี้ยขาวบนต้นมะละกอของเขา เเละท่านจึงทำวิีธีกำจัดเเบบง่ายที่สามารถทำที่บ้านได้ มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
วัสดุที่ต้องเตรียม
1.น้ำส้มควันไม้

2.น้ำยาล้างจน เเละช้อน

3.น้ำสะอาด
4. ถังพ่น

5.เเก้วพลาสติก

6.ยาเส้น (ใช้ในกรณีไม่มี น้ำส้มควันไม้)

ขั้นตอนการทำและอัตราส่วน
น้ำส้มควันไม้ 1เเก้ว, น้ำยาล้างจน 2ช้อน, น้ำสะอาด 10ลิตร นำมาผสมกันในถังพ่น หรือจะนำไปผสมกับที่อื่นก่อนก็ได้ เเต่กรณีนี้คุณSivakorn น่าจะเป็นการช่วยประหยัดพลังงานมากกว่า

ขั้นตอนการขีดพ่น
เเนะนำให้ขีดตอนที่มีเเสงเเดด เพราะจะช่วยให้มีประสิทธิภาพได้ดีมาก หลังจากนั้นรอ ประมาณ3นาที  ผลที่ได้พบว่า เพลี้ยหายไปจากปริมาณหนึ่ง  หลังจากการขีดพ่นครั้งที่2 พบว่าเพลี้ยหายไปประมาณ90% ข้อมูลนี้ได้ทดลองมาหลายครั้งเเล้ว

กำจัดได้อย่างไร
การใส่น้ำยาล้างจานหรือ ผงซักฟอง เป็นสาร “สารจับใบ” ซึ่งตัวนี้สามารถไปทำลายตัวเพลี้ยจับเเป้งได้โดยตรง โดยจะทะลุผ่านตัวเพลี้ยเเป้งได้เป็นอย่างดี จริงๆเเล้วสามารถผสมเพียงน้ำสะอาดกับน้ำยาล้างจานก็เพียงพอ เเต่การเติมน้ำส้มควันไม้ เป็นเพียงตัวป้องกันเพลี้ยไม่ให้เกิดอีก

หมายเหตุ หากไม่มีน้ำส้มควันไม้ สามารถใช้ยาเส้น เเทนได้โดยการ เเช่ในน้ำ10ลิตร 1คืน เเล้วกรองเอาน้ำมาใช้เเทนได้

สารจับใบ = น้ำยาล้างจารย์

เขียนข่าวโดย นายเกษตรเกร็ดความรู้
หมายเหตุ นช่วงระบาดหนักให้พ่น 3วัน/ครั้ง จนเห็นว่า หมดสิ้นไป

ขอบคุณเนื้อหาเเละข้อมูลจาก Sivakorn Channel
ที่มา:http://kaset-lifestyle.com/3508
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น