WHAT'S NEW?
Loading...

7 พฤติกรรม ทำร้าย ไต ทั้งที่ไม่ได้กินเค็ม !!

Advertisements

Advertisements
หากพูดถึงโรคไต ไม่ใช่อาหารรสเค็มเท่านั้น ที่เป็นสาเหตุของโรคไต คุณอาจยังไม่ทราบ และเผลอทำร้ายไตของตัวเองไปโดยไม่รู้ตัว
 …หลายคนคงคิดออกตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ยินว่า “ เพราะทานเค็มมากเกินไป ”แต่จะบอกว่า ไม่ใช่อาหารรสเค็มเท่านั้น ที่เป็นสาเหตุของโรคไต คุณอาจยังไม่ทราบ และเผลอทำร้ายไตของตัวเองไปโดยไม่รู้ตัว
โรคไต เป็นชื่อที่เรียกรวมอาการ และความผิดปกติที่เรียกว่า พยาธิสภาพ ที่เกิดขึ้นบริเวณไตที่ทำให้การทำงาน เพื่อขับของเสียออกจากร่างกาย และการรักษาความสมดุลของเกลือ รวมถึงน้ำในร่างกายมนุษย์เกิดภาวะขัดข้อง ซึ่งโรคที่เกิดขึ้นกับไต มีอยู่ด้วยกันหลายประเภท ได้แก่

1. โรคไตวายฉับพลัน
2. โรคไตวายเรื้อรัง
    – ที่เกิดขึ้นตามหลังจากการเกิดโรค
    – เบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง
3. โรคไตอักเสบเนโฟรติก
4. โรคไตอักเสบจากภาวะภูมิคุ้มกันสับสน
5. โรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
6. โรคถุงน้ำที่ไต

สาเหตุของการเกิดโรคไต …

ผู้ป่วยเป็นมาตั้งแต่กำเนิดอาทิ มีไตข้างเดียว หรือไตนั้นมีขนาดไม่เท่ากัน หรืออาจเป็นโรคไตเป็นถุงน้ำ โดยโรคเหล่านี้สามารถสืบต่อกันได้ทางกรรมพันธุ์ด้วยเกิดจากการอักเสบ อาทิ โรคของกลุ่มเลือดฝอยในไตอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งเกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรีย เป็นส่วนใหญ่ อาทิ กรวยไตอักเสบ ไตเป็นหนอง หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการอุดตัน อาทิ จากนิ่ว ต่อมลูกหมากโต หรือมะเร็งมดลูกไปกดท่อไตค่ะ เกิดเนื้องอกขึ้นที่ไต ซึ่งมีอยู่หลายชนิดค่ะ

นอกจากนั้นแล้ว …
พฤติกรรมการใช้ชีวิตก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่อาจทำให้เกิดปัจจัยเสี่ยง ต่อการเกิดโรคไตได้ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของอาหารการกิน การใช้ชีวิต
การทำงาน หรือแม้แต่การต้องทน อยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อม ที่เต็มไปด้วยแรงกดดัน

ลองมาดูกันดีกว่าว่า … 7 พฤติกรรม แบบไหน ? ที่อาจทำร้าย “ ไต ” ของเราได้ !!
 
1. ทานอาหารรสจัด ไม่ใช่แค่รสเค็มจัด แต่อาหารรสจัดรวมไปถึ อาหารหวานจัด เผ็ดจัด หรือแม้กระทั่งมันจัด อาหารรสจัดทำให้ไตทำงานหนักขึ้น จึงมีส่วนทำให้เป็นโรคไตได้ เช่นเดียวกันกับอาหารรสเค็ม

2. ไม่ออกกำลังกาย การไม่ออกกำลังกายเป็นสาเหตุ ของหลาย ๆ โรค ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน ไขมันอุดตันเส้นเลือด ไขมันพอกตับ เส้นเลือดอุดตัน โรคหัวใจ และอื่น ๆ รวมไปถึงโรคไตด้วยเช่นกันค่ะ

3. ดื่มน้ำน้อย หรือมากเกินไป การดื่มน้ำน้อยเป็นสาเหตุ ของหลาย ๆ โรคเช่นกัน รวมไปถึงโรคไตด้วย เพราะไตฟอก ของเสียในร่างกาย และต้องใช้ น้ำเป็นตัวพาไปสู่การกรองของไต จนกลาย เป็นปัสสาวะ หากดื่มน้ำมากเกินไป ไตก็จะทำงานหนักเกินไป แต่หากดื่มน้ำน้อยมากเกินไป (ซึ่งมีโอกาสมากกว่า) ก็จะทำให้ปัสสาวะมีสีเข้ม
ซึ่งไม่ดีต่อไต และกระเพาะปัสสาวะ

4. ทำงานหนักเกินไป เชื่อหรือไม่ว่าการทำงานหนัก ก็เป็นสาเหตุของโรคไตด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อร่างกายขาดการพักผ่อน ที่เพียงพอ อวัยวะภายในร่างกาย ก็จะไม่ได้รับการฟื้นฟู และซ่อมแซม ตัวเองอย่างเต็มที่ด้วยเช่นเดียวกัน เมื่ออวัยวะที่คอยฟอกของเสีย ในร่าง กายอย่างไตไม่ได้หยุดทำงาน ก็อาจทำให้ไตเสื่อมสภาพลงได้ง่าย

5. ความเครียด ความเครียดมักมาพร้อมกับ การทำงานหนัก หากเครียดมาก ๆ ร่างกายก็จะพักผ่อนได้ไม่เต็มที่ เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ เมื่อเราเครียด เราจะหายใจเอา ออกซิเจนเข้าร่างกาย เพื่อไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ไม่เต็มที่ และไตก็เป็นอวัยวะที่ได้รับ ผลกระทบจากความเครียดด้วยเช่นกัน

6. ทานอาหารสำเร็จรูป แม้ว่าคุณอาจจะบอกว่า ไม่ใช่คนทานเค็ม แต่หากคุณ ใช้ชีวิตวนเวียนอยู่กับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวกล่องในร้าน สะดวกซื้อ อาหารกระป๋องต่าง ๆ หรือแม้กระทั่ง น้ำอัดลม โซดา และเครื่องดื่ม บางประเภท คุณจะได้รับโซเดียม เข้าไปในร่างกายในปริมาณสูง โดยที่คุณไม่รู้ตัว ดังนั้นควรทานให้น้อยลง

7. ความดันโลหิตสูง หากใครมีอาการความดันโลหิตสูง เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งมีโอกาสที่จะเป็นโรคไตตามมาด้วย เพราะหากปล่อยให้เป็น
ความดันสูงต่อไปเรื่อย ๆ โดยไม่รีบรักษา ความดันโลหิตสูงนี้ จะทำลายเส้นเลือดที่ไต ทำให้ไตถูกทำลาย หรืออาจเรียกว่าเป็น “ ไตวายชั่วคราว ”

ที่มา -  www.jitsook.com
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น