WHAT'S NEW?
Loading...

แชร์บอกต่อ เทคนิคการปลูกพริกให้ดก ได้ผลจริงมี 2 วิธีแบบง่ายๆให้เลือก

Advertisements

Advertisements

เกษตรกร ผู้ปลูกพริกส่วนใหญ่จะพบปัญหา ต้นพริกให้ผลผลิตน้อย และมีแมลงศัตรูพืชระบาด เกษตรกรต้องใช้ปุ๋ยเคมี และสารเคมี จำนวนมาก ทำให้มีต้นทุนสูง ไม่คุ้มค่ากับผลผลิตที่ได้ และทำให้สภาพต้นโทรมเร็ว

หาก พูดถึงเรื่องของการปลูกพริกนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมาก การปลูกพริกก็เหมือนกับการปลูกผักสวนครัวทั่วไป เทคนิคการปลูกพริก ให้ดก ด้วย 2 วิธีแบบง่ายๆได้ผลจริง” มาฝากเพื่อนๆที่อยากปลูกพริกให้ผลดกบ้าง ซึ่งมีเทคนิคอะไรกันบ้าง มาศึกษาไปพร้อมกันเลยครับวิธีที่ 1 การโน้มกิ่งต้นพริก

คุณ บำรุง ปัญญาดิลก เกษตรกรผู้ปลูกพริก จังหวัดชัยนาท ได้แก้ปัญหาเรื่องนี้ง่ายๆโดยไม่ต้องลงทุนสูง อีกทั้งไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีให้มีต้นทุนเพิ่มและส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยการจัดการพริกด้วยวิธีการโน้มกิ่ง ที่ค้นพบโดยบังเอิญจากการสังเกตต้นกล้วยที่ล้ม แล้วจะมีหน่อเล็กๆ แทงขึ้นทดแทนมาใหม่รอบๆ หน่อเดิม จึงมีความคิดว่าน่าจะนำมาปรับใช้กับต้นพริกที่ปลูกได้ โดยใช้วิธีการโน้มกิ่งพริกลง ซึ่งก่อนจะทำการโน้มกิ่งควรรดน้ำต้นพริกเสียก่อน เพื่อให้ดินอ่อนตัวและง่ายต่อการโน้มกิ่ง จากนั้นจึงเลือกต้นพริกที่จะทำการโน้มกิ่ง ควรคัดเลือกต้นที่กำลังออกดอกและติดผลอยู่เป็นหลัก ทั้งนี้ก็เพื่อจะทำให้น้ำหนักของผลพริกที่ติดอยู่ตามก้านพริกนั้นๆ เป็นตัวช่วยให้กิ่งที่ต้องการจะโน้มลงนอนอยู่ในแนวระนาบกับพื้นดินได้โดยไม่ ต้องใช้ตัวช่วยอื่นๆ

วิธีการโน้มกิ่งพริก : ให้ ใช้มือค่อยๆ โน้มกิ่งลงมาโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยยึดใดๆ ซึ่งการโน้มกิ่งพริกนั้น เปรียบเสมือนการจัดแต่งทรงพุ่มพริก(เหมือนในไม้ผล) จึงทำให้ต้นได้รับแสงแดดทั่วถึงเต็มที่ ทำให้พริกมีการแตกกิ่งก้านเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังทำให้ทรงพุ่มพริกขยายใหญ่ขึ้น จึงทำให้ต้นพริกออกดอกดกกว่าต้นที่ไม่มีการ โน้มกิ่ง ทั้งยังพบว่าการปลูกพริกด้วยวิธีนี้ทำให้มีการระบาดของโรคและแมลงศัตรูพริก ลดลง เนื่องจากทรงพุ่มโปร่งและแสงแดดส่องทั่วถึงภายในทรงพุ่มพริก จึงทำให้การสะสมของโรคและแมลงลดลง

จึงทำให้ไม่ จำเป็นต้องใช้สารเคมีเข้ามาจัดการ ต้นทุนในการผลิตพริกในแต่ละรอบจึงลดลง ได้ผลกำไรคุ้มค่า **โดยปกติจะเก็บผลผลิตพริก 1 ต้น ได้ประมาณ 500 กรัม และการจัดการพริกด้วยวิธีนี้จะทำให้ได้ผลผลิตพริก 800-1000 กรัม (ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการบำรุงเรื่องปุ๋ยควบคู่ไปด้วย) นอกจากจะได้ผลผลิตที่ปลอดภัยแล้ว เกษตรกรยังไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้ปุ๋ยบำรุงต้น จึงทำให้ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าวิธีที่ 2 การเด็ดใบแก่ของพริก

กระตุ้นพริกให้ติดดอกออกผลเร็วขึ้น ด้วยวิธีการเด็ดใบแก่ของพริกบริเวณโคนกิ่งออกประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของใบทั้งหมด แล้วให้น้ำตามปกติ(งดให้ปุ๋ยและฮอร์โมนพืชอื่นๆ อย่างน้อย 1 สัปดาห์) พริกก็จะติดดอกออกผลดกขึ้น

ซึ่ง วิธีนี้เป็นเทคนิคช่วยกระตุ้นให้ต้นพริกที่มีใบดกและติดผลน้อยออกดอกและให้ ผลผลิตเพิ่มมากขึ้น โดยไม่ต้องใช้ปุ๋ยเคมีหรือใช้ฮอร์โมนพืชไปกระตุ้นแต่อย่างใด

ที่มา kasethotnews

Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น