WHAT'S NEW?
Loading...

อ้างเหตุผลว่า..เขายังเด็ก..1ใน5 ความผิดพลาดที่ทำให้เด็ก..เรียนรู้การขาดความรับผิดชอบ

Advertisements

Advertisementsนี่คือ 5 ความผิดพลาดที่พ่อแม่มักทำซ้ำๆ ความผิดพลาดของพ่อแม่เมื่อลูกน้อยมีพฤติกรรมไม่น่ารัก

เมื่อเด็กมีอารมณ์เกรี้ยวกราดและประพฤติไม่เหมาะสมบางครั้งที่ผู้ปกครองไม่อาจทราบได้ถึงความต้องการของเด็ก หากคุณไม่สามารถรับมือได้อย่างเหมาะสมจะกระทบลูกน้อยในอนาคตได้

คุณเอมม่า เจนเนอร์ ผู้โด่งดังในนามของพี่เลี้ยงเด็กจากทีวีโชว์ “Take Home Nanny” ได้เปิดเผย 5 พฤติกรรมของพ่อแม่ในยุคปัจจุบันที่ไม่ช้าก็เร็วจะต้องเป็นทุกข์อย่างไม่รู้ตัว การที่มักคาดหวังกับลูกของตนเองเกินไปสร้างความยากลำบากและบังคับลูกน้อยยิ่งทำให้มีอาการต่อต้าน


และนี่คือ 5 ความผิดพลาดที่พ่อแม่มักทำซ้ำๆ
1. การกลัวลูกตัวเอง อีกนัยหนึ่งเป็นการตามใจในเรื่องไม่เป็นเรื่องเพื่อยับยั้งไม่ให้เขาร้องงอแงหรือต่อต้านการกิน เช่น เมื่อลูกต้องการดื่มนมจากแก้วใบอื่นที่ไม่ใช้แก้วที่เขากินเป็นประจำและพ่อแม่ได้หาแก้วใบใหม่ให้ทันทีแทนที่จะละความสนใจจากคำขอของลูก สื่งที่ควรทำคือไม่ควรตามใจ

2. อ้างเหตุผลว่า “เขายังเด็ก” ยิ่งคุณทำแบบนี้ไปเรื่อยจะทำให้เด็กขาดความรับผิดชอบ ควรให้เขาเรียนรู้มารยาท หน้าที่ ความจริงใจ และการควบตุมตัวเอง เช่น คุณบอกให้เขาจัดโต๊ะแต่คิดไปว่าลูกคุณทำไม่ได้หรอก สิ่งที่ควรทำคือการสอนให้เขาเรียนรู้

3. ไม่ให้ผู้อื่นมาต่อว่าลูกของคุณ หากลูกของคุณมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมการโดนต่อว่าหรือสั่งสอนเป็นเป็นเรื่องปกติ แต่การเข้าข้างลูกของคุณจะยิ่งทำให้เขาแย่ลง

4. ลูกมาก่อนเสมอหรือให้ลูกเป็นที่หนึ่ง ไม่พ้นเรื่องการตามใจ คุณไม่สามารถให้ลูกคุณได้ทุกอย่าง คุณควรสร้างพื้นที่ส่วนตัวหรือวิถีการใช้ชีวิตเพื่อเป็นการบอกลูกของคุณว่า คุณควบคุมลูก ไม่ใช่ลูกควบคุมคุณ

5. ใช้ประโยชน์ทางลัด ควรสอนให้ลูกรู้จักกับความอดทนไม่ว่าจะกำลังทำอะไรอยู่ก็ตาม เช่น นั่งรอเครื่องบิน รอพบแพทย์ รอรถเมล์ รออาหารและทำความสะอาดบ้าน ควรให้ลูกมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมไม่ต้องกลัวว่าลูกจะทำได้หรือไม่ หากคุณเป็นผู้ปกครองที่แข็งแกร่งขึ้นแล้วการแก้ปัญหาใดๆก็จะทำได้ด้วยสติ

เครดิต : thehealthylifestyle365.com 
ที่มา  :
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น