WHAT'S NEW?
Loading...

แหนมเนือง เครื่อมแนม คือผักสดนานาชนิด..ควรกินต้านมะเร็ง ดีมาก

Advertisements

Advertisements

แหนมเนือง เมนูสมุนไพร เมนูหลอกให้กินผัก เมนูลดความอ้วน อาหารเวียดนาม ระดับ “ชาววัง” ยุคก่อนๆ

แหนมเนืองเป็นอาหารเวียดนาม ระดับ “ชาววัง” ยุคก่อนๆ นิยมกินกันในบุคคลชนสูงเท่านั้น ภายหลังมีการทำขายในร้านอาหารหรู ได้รับความนิยมมาถึงประเทศไทย ผ่านการปรุงแต่งให้มีรสชาติถูกใจคนไทย จนกลายเป็นเมนูอาหารที่หาไม่ยากในไทย และเป็นอีกหนึ่งเมนูหลอกให้กินผัก

ประโยชน์ของแหนมเนือง มีมากเพราะต้องกินกับผักสดนานาชนิด ทำให้ได้ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และกากใยอาหารจาก เครื่องเทศและผักต่างๆ คือ ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ โหระพา ขิงสด ขมิ้นขาว ผักแพว กล้วยดิบ มะเฟือง มะม่วง กระเทียม พริกขี้หนู แตงกวา และ มะขามเปียก ถั่วลิสง ในน้ำจิ้ม เป็นต้น

ผักแต่ละชนิด จะมีสรรพคุณต่างกันไป อาทิ ขิงสด ขับเสมหะ ขับลมในลำไส้ ใบโหระพา แก้หวัด แก้ท้องอืด พริกขี้หนู กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต การเต้นของหัวใจ กล้วยดิบ มีรสฝาดสมาน แก้อาการท้องเสีย กระเทียมลดความดันโลหิต ป้องกันมะเร็ง มะเฟืองมีวิตามินซี โพแตสเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง เป็นต้น

"ผัก" นอกจากจะมีคุณค่าทางสมุนไพรมากมาย แต่สิ่งสำคัญที่พบมากในผักทุกชนิดคือ "กากใยอาหาร" (Fiber) ซึ่งเป็นส่วนที่ย่อยไม่ได้และไม่ให้พลังงาน แต่มีประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย คือ

1. ช่วยลดความอ้วนเพราะให้พลังงานน้อย ผักจะเข้าไปแย่งพื้นที่ในระบบทางเดินอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มนาน ช่วยลดความอยากอาหาร สามารถลดพลังงานที่จะได้จากอาหารอื่น ส่งผลให้ลดน้ำหนักได้

2. ลดอัตราการดูดซึมของน้ำตาล ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดการใช้ปริมาณอินซูลินในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือด คนที่กินพืชมากๆ ได้กากใยอาหารมาก จะลดโอกาสการเป็นเบาหวาน

3. ลดการดูดซึมไขมันและคอเลสเตอรอล

4. กระตุ้นลำไส้ให้ทำงานดีขึ้น ทำให้ท้องไม่ผูก ลดการเก็บกักของเสียในร่างกาย ลดการหมักหมมของเสียในลำไส้ ลดโอกาสการดูดซับสารพิษจากของเสียเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เป็นอย่างดี

5. ลดอัตราเสี่ยงจากไขมันอุดตันหลอดเลือด และลดความดันโลหิต มีรายงานการศึกษาวิจัยจากวารสาร Archives of Internal Medicine พบว่าคนที่ชอบกินอาหารพวกผักหรือเมล็ดธัญพืชมากๆ มีแนวโน้มที่จะมีสุขภาพดีกว่าคนที่ชอบกินเนื้อสัตว์ การลดความดันโลหิตได้ ส่งผลให้ลดอาการป่วยเกี่ยวเนื่อง เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวาย เป็นต้น

6. การกินกากใยอาหารช่วยป้องกัน และลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง


ที่มา  -  Facebook ชีวอโรคยา www.facebook.com/pages/ชีวอโรคยา/135957369811772
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น