WHAT'S NEW?
Loading...

เทคนิคปลูกพริกในกระสอบ รอดวิกฤตน้ำท่วม ส่งขายตลาดกิโลละเกือบ 300 บาท

Advertisements

Advertisements

เกษตรกรรุ่นใหม่ เผยเคล็ดลับ และ เทคนิคปลูกพริกในกระสอบ รอดวิกฤตน้ำท่วม ส่งขายตลาดกิโลละเกือบ 300 บาท


เห็นกันอยู่บ่อยๆ มักจะมีคนไอเดียดี นำวัสดุเหลือใช้ภายในครัวเรือนมาดัดแปลงปลูกพืชผักสวนครัว อาทิ ถังน้ำพลาสติก ขวดน้ำ ตะกร้า กะละมัง ฯลฯ วัตถุประสงค์ก็เพื่อให้เหมาะกับสภาพพื้นที่อันจำกัด ลดปริมาณขยะ บางรายก็สร้างรายได้ให้กับผู้ปลูกด้วย เฉกเช่น

 “ พิเชษฐ์ ด้วงชู ” นักศึกษาชั้น ปวช.2 สาขาพืชศาสตร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง นำถุงกระสอบปุ๋ยไร้ค่ามาใช้ปลูกพริกเดือยไก่บนเนื้อที่ 2 งานเศษ หารายได้เสริมระหว่างเรียนได้อย่างสบาย

“ผมอยู่บ้านว่างๆ เลยอยากหารายได้พิเศษ ด้วยการปลูกพริก เพราะพริกเป็นผักสวนครัวที่ซื้อง่าย – ขายคล่อง ซึ่งพริกที่เลือกปลูกเป็นพริกเดือยไก่ ลักษณะจำเพาะ คือ ผลอ่อนจะมีสีเหลืองอ่อน เมื่อผลแก่จะมีสีเหลืองทองส้มอมแดง รสชาติเผ็ด มีกลิ่นหอม ทำพริกแห้งสีจะสวยคุณภาพดี สามารถปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด” พิเชษฐ์กล่าว

พิเชษฐ์ เข้าร่วมโครงการเกษตรเพื่อชีวิตรุ่นแรกเมื่อปี 2558 โดยใช้พื้นที่ของวิทยาลัยดำเนินการ จากนั้นนำองค์ความรู้ที่ได้ไปทดลองทำที่บ้าน โดยปลูกพริกในกระสอบจำนวน 200 กระสอบบนเนื้อที่ 2 งานเศษ ลงทุนไป 5,000 บาท ใช้เวลา 45 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้และเก็บต่อเนื่องไปอีก 3 เดือน

การปลูกพริกรอบนี้เขามีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้วประมาณ 1.2 หมื่นบาท ส่วนในปี 2559 นี้ เพิ่งเก็บเกี่ยวผลผลิตไปเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ได้เงินมาประมาณ 2 หมื่นบาท หลังจากได้เงินมาแล้วก็ไม่ได้เอาไปใช้สุรุ่ยสุร่าย แต่ก็ยังคงเตรียมพื้นที่ปลูกในรอบต่อไปเพื่อหารายได้ให้มากขึ้น

เกษตรหนุ่ม บอกต่อว่า  พริกเดือยไก่ไม่ค่อยมีคนปลูก เพราะโรคค่อนข้างเยอะ ฉะนั้นราคาดี ปกติราคากิโลกรัมละ 50 บาท บางช่วงก็แพง กิโลกรัมละ 300 บาทเลยทีเดียว พริกพันธุ์เดือยไก่ เหตุผลที่ขายได้ราคาดี มี 2 ปัจจัย คือ

1. พัทลุงมีกลุ่มทำเครื่องแกงเยอะมาก พริกชนิดนี้รสชาดเผ็ด มีกลิ่นหอม นิยมทำเครื่องแกง
2. คนปลูกน้อย เนื่องจากพริกดังกล่าว ค่อนข้างมีโรคเยอะ

การปลูกพริกในกระสอบ สามารถรอดพ้นจากปัญหาน้ำท่วม หรือปริมาณฝนที่มากเกินไป เพราะจะทำให้พริกตายได้ เช่น ในช่วงน้ำท่วมเมื่อปีที่ผ่านมา พริกของเจ้าอื่นที่ปลูกในดินยืนต้นตายหมด เพราะถูกน้ำท่วม แต่พริกที่ปลูกในกระสอบรอดอยู่เพียงเจ้าเดียว และขณะนี้พริกเริ่มขาดตลาด จนมีราคาสูงกิโลกรัมละ 120 บาท และมีแนวโน้มสูงถึงกิโลกรัมละ 200 บาท เนื่องจากในช่วงนี้ของทุกปี พริกจะมีราคาแพง


ส่วนวิธีการปลูกทำดังนี้

1. นำดินผสมปุ๋ยคอกและปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 ปูนขาวครึ่งกำมือ ลงไปในกระสอบปุ๋ยประมาณครึ่งกระสอบ  (ดินผสมปุ๋ยประมาณ 10 กิโลกรัม)

2. นำกล้าพริกที่เพาะไว้ในถาดหลุมมาปลูกลงในกระสอบ กระสอบละ 1 ต้น

3. วางกระสอบเรียงเป็นแถวยาว หมั่นรดน้ำเช้าเย็น และดูแลโรคและแมลงศัตรูพืช จนกว่าพริกจะเติบโตให้ผลผลิต และสามารถเก็บเกี่ยวได้

หมายเหตุ : ดินที่ปลูกไม่สามารถกลับมาใช้ได้อีก เพราะจะเป็นแหล่งสะสมของโรค แต่สามารถนำไปปลูกพืชชนิดอื่นได้ ส่วนกระสอบนั้นสามารถนำกลับมาใช้ได้อีกครั้ง

ส่วนเหตุผลที่ต้องปลูกพริกในกระสอบ ก็เพราะว่า วิธีนี้สามารถแก้ไขปัญหาน้ำขังหรือรากเน่าได้ ที่สำคัญสามารถเคลื่อนย้ายไปมาได้ง่ายด้วย

แถมเทคนิคความรู้เพิ่มเติม วิธีปลูกของ คุณเอกวัฒน์ ยกกำพล หรือเอก เกษตรกรรุ่นใหม่ วัย 30 ปี ชาว ต.บ่อแดง อ.สทิงพระ จ.สงขลา

1. เริ่มจากนำดินดิบๆ ธรรมดา ใส่ลงไปในกระสอบปุ๋ยประมาณครึ่งกระสอบ และนำต้นกล้าของพริกปลูกทันที

2. จากนั้น 2 อาทิตย์ให้เด็ดปลายยอดออกเพื่อให้แตกกิ่งก้านสาขา พร้อมกับใส่ปุ๋ยคอก เช่น ขี้วัว บำรุงดิน

3. ในอาทิตย์ที่ 4 ก็ให้เด็ดยอดทิ้งอีกครั้ง เพื่อให้กิ่งก้าน และต้นเจริญเต็มที่

4. จากนั้นราว 2 เดือน ก็จะเริ่มออกดอก และให้ผลผลิตเต็มต้น สามารถเก็บผลผลิตต่อเนื่อง 1-2 ปี

นายเอกวัฒน์ บอกด้วยว่า เคล็ดลับสำคัญของการปลูกพริกในกระสอบอยู่ที่การดูแล นอกจากรดน้ำใส่ปุ๋ยแล้วจะต้องฉีดฮอร์โมน ซึ่งเป็นน้ำปุ๋ยหมักปลอดสารพิษที่คิดสูตรขึ้นมาเอง เดือนละ 1 ครั้ง เพื่อให้ต้นสมบูรณ์ และแตกดอกออกผลเต็มต้นแบบรุ่นต่อรุ่น

นับเป็นทั้งสองคนเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ที่มุ่งมั่นจนสามารถนำองค์ความรู้วิถีเกษตรมาประกอบอาชีพสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี ใครอยากรวยเหมือนเกษตรหนุ่มทั้งสองคนนี้ ลองเอาไปทำดูบ้างก็ได้ น่าจะรวยไม่รู้ตัวเลยก็ได้


ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารเส้นทางเศรษฐี
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น