WHAT'S NEW?
Loading...

แชร์ความสุข สร้างบ้านชั้นเดียว งบน้อยหลังขนาดกำลังพอดี น่าอยู่มาก

Advertisements

Advertisements

แบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นมีระเบียง ราคาประหยัด งบประมาณ 3 แสนกว่าบาท ชมแบบบ้านชั้นเดียวยกสูงราคาประหยัด รีวิวสร้างบ้านชั้นเดียว ใช้งบ 3 แสนกว่าบาท


ชมแบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นมีระเบียงราคาประหยัด จากรีวิวสร้างบ้านชั้นเดียวยกพื้นของ คุณ รักหนักแน่น สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอท ซึ่งเป็นแบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูงมีระเบียง ราคาประหยัด ใช้งบประมาณ 3 แสนกว่าบาท อยากมีบ้านชั้นเดียวยกพื้นสักหลัง ตามไปชมแบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นมีระเบียงหลังนี้กันเลยค่ะ

ขอออกตัวก่อนนะคะ ว่ากระทู้นี้ต้องการแชร์ไอเดียสร้างบ้านด้วยงบประมาณจำกัด ดังนั้นแบบบ้านอาจไม่ได้สวยมากมายนัก แต่ก็พยายามปรับเต็มที่ล่ะค่ะ ฮ่า ๆ สำหรับงบประมาณในการสร้างครั้งนี้ แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายตามนี้ ได้แก่ งานโครงสร้าง ขึ้นเสา มุงหลังคา ขอแรงญาติ ๆ มาช่วยค่ะ ตรงนี้ประหยัดไปได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ ขอขอบพระคุณลุง ๆ ทั้งหลายมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ค่าแรงช่าง 120,000 บาท (บ้านสร้างที่ต่างจังหวัดค่ะ ค่าแรงเลยไม่แพงมาก) ค่าของทั้งหมด รวมค่าถมที่ 260,000 บาท (ตรงนี้งบแอบบานปลายเพราะ เราเลือกประตูหน้าต่างแพงหน่อย แถมปูแกรนิตโต้ และใส่ฉนวนกันความร้อนอีกค่ะ ใครประหยัดตัดส่วนนี้ออกได้ค่ะ) รวมเบ็ดเสร็จ 380,000 บาทค่ะ


– เริ่มจากโครงบ้านเปล่า ๆ ที่ขอแรงลุง ๆ มาช่วยขึ้นโครงก่อนนะคะ

– จากนั้นช่างรับเหมาก็เริ่มเข้ามาทำค่ะ ทั้งเริ่มก่ออิฐ กั้นห้อง บ้านแบ่งเป็น 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว และ 1 ห้องโถงค่ะ ขนาดตัวบ้าน 6×9 ตารางเมตร ไม่รวมชานหน้าบ้าน 3×2 ตารางเมตรนะคะ

ตัวบ้านยกสูง ห้องครัวลดต่ำลงไปค่ะ ขนาดห้องนอนคือ 3×3 ตารางเมตร เท่ากันทั้ง 2 ห้องค่ะ

– พอก่อเสร็จก็เริ่มฉาบผนังค่ะ ขั้นตอนนี้ตอนเริ่มทำเนื่องจากเจ้าของกระทู้ทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่บ้านสร้างที่ลำปาง ดังนั้นจะมีความกังวลค่อนข้างเยอะ เพราะช่างออกแนวอินดี้ ทำอะไรไม่ค่อยจะปรึกษาค่ะ

– ลืมบอกค่ะ ช่วงหลังบ้าน ช่างดูแปลนผิด ใส่ประตูหลังบ้านให้ผิดฝั่ง ตอนเห็นรูปโมโหมากค่ะ สั่งทุบแล้วใส่ใหม่ทันที วิญญาณเจ้าแม่ขาวีนเริ่มเข้าสิง ใครทำบ้านแล้วไม่ได้ดูแบบชิดใกล้นี่ ทำใจไว้เลยค่ะว่า ต้องได้วีนบ่อยแน่ ๆ

ห้องน้ำค่ะ แบบห้องน้ำได้มาจากโฮมโปรนะคะ เนื่องจากเราซื้อกระเบื้องที่นั่นหมด ก็อาศัยให้เค้าออกแบบห้องครัวกับห้องน้ำให้ค่ะ เนื่องจากไม่มีงบจ้างช่างออกแบบ (แบบภายนอกก็อาศัยจากในอินเทอร์เน็ตนี่แหล่ะค่ะ วาด ๆ เอาเอง

– แบบที่ขอให้ทางโฮมโปรออกแบบให้นะคะ พนักงานคนแรกน่ารักมากค่ะ ทำให้โดยไม่บึ้งตึงแม้ว่าเราจะยังไม่ชำระเงินก็ตาม เนื่องจากเป็นสัญญาใจต่อกันค่ะ อิอิ ว่าเราจะซื้อแน่ ๆ แต่ขอเป็นพรุ่งนี้เนื่องจากต้องการให้ใช้ลดหย่อนภาษี 15,000 บาทได้ พนักงานก็ทำให้ค่ะ แต่พอวันที่ 2 มารับไฟล์แล้วก็แก้ไขเพิ่ม พนักงานไม่โอเคเลยอ่ะ แบบเหมือนไม่อยากทำให้ แต่ไม่แคร์ค่ะ เงินเรา จ่ายค่ากระเบื้องไปทั้งหมด 35,000 บาท แล้วก็รับไฟล์ห้องน้ำกับห้องครัวสวย ๆ ไป จบไปอีก 1 งาน อิอิ

– ในรูปเป็นห้องครัวนะคะ แต่ตอนสร้างจริง แอบทำเพิ่มเป็นรูปตัว แอล (L) ค่ะ ก่อผนังเสร็จ (ผนังใช้อิฐมอญแดงทั้งหมดนะคะ ก้อนละ 3 บาท เพราะต้องการให้บ้านเย็นค่ะ) ขั้นตอนต่อไปก็ลงพื้นแบบแผ่นสำเร็จนะคะ เนื่องด้วยประหยัดเวลาและเอาช่างสะดวกว่าค่ะ


– แผ่นสำเร็จทั้งหมด 45 แผ่น ราคา 13,000 บาทนิด ๆ ค่ะ

– สภาพหลังปูแผ่นสำเร็จเสร็จแล้วค่ะ ช่างก็ฉาบปูนทับแผ่นคอนกรีต ขั้นตอนหลังจากนี้คือกรีดผนังเพื่อฝังท่อเดินสายไฟค่ะ เนื่องจากเราไม่ชอบให้เดินสายลอย ดังนั้นทั้งท่อน้ำ ทั้งสายไฟ ฝังผนังหมดค่ะ ตรงนี้แอบขัดใจที่บ้านเนื่องจากเค้ากลัวว่าจะดูแลรักษายากหากต้องซ่อมแซม แต่เราไม่ได้คิดถึงเรื่องอนาคตเลยค่ะ ฮ่า ๆ เอาสวยงามตอนนี้เข้าว่า อิอิ

– ลืมบอกค่ะ หลังจากปูพื้นสำเร็จเสร็จ ช่างจะทำการทำฝ้า เราเลือกฝาฉาบเรียบค่ะ เพราะดูสวยดีเรียบ ๆ ไม่ชอบความรู้สึกของการเห็นเส้น ๆ เวลาปูฝ้า T-Bar

– พอทำฝ้าเสร็จก็มาถึงขั้นตอนสุดปวดร้าวค่ะ คือการใส่ฉนวนกันความร้อนของเอสซีจี (SCG) ขนาด 2 นิ้ว เนื่องจากช่างปูไม่เป็นค่ะ ! ตอนแรกก็อิดออด บอกเอาไปคืน ปูไม่ได้ แต่มาถึงขั้นนี้แล้วเราก็ใช้ลูกดื้อค่ะ ไม่เอาจะปู ฮ่า ๆ หารูปในอินเตอร์เน็ตมาบอกเค้าว่ามันปูง่าย แค่ยึดลวดให้ได้ขนาดพอดีกับแผ่นฉนวนแล้วก็ปูไปเลย ช่างก็เลยต้องทำแบบงง ๆ สุดท้ายเอาเข้าจริง ๆ ตอนกลับไปตรวจงาน ช่างมีการตัดแผ่นฉนวนโดยไม่เก็บหัวท้ายให้ (บางจุด) แถมทำขาดแล้วไม่แปะเทปให้ด้วย แทบร้องไห้เพราะนั่นเท่ากับว่าที่ปูไปไม่มีความหมายเลยจริง ๆ สุดท้าย ด้วยความโมโห ปีนขั้นฝ้าเอง ค่อย ๆ เหยียบคาน แปะเทปอะลูมิเนียมเอง เก็บหัวท้ายเอง ทำเท่าที่ทำได้ จุดไหนที่อยู่กลางบ้าน สุดมือจะเอื้อมถึงก็ต้องปล่อยไปค่ะ ได้แต่หวังว่ามันคงจะไม่ทำร้ายปอดเรามากนักนะ อีก 5 ปี ค่อยรื้อแล้วให้ช่างดี ๆ มาปูใหม่ละกันนะ

– ราคาฉนวนกันความร้อนของเอสซีจี (SCG) ขนาดความหนา 2 นิ้ว ราคา 328 บาทต่อม้วน ทั้งหมด 23 ม้วน ก็เท่ากับ 7,000 กว่าบาทค่ะ

– ปูฉนวนเสร็จ ก็มาดูงานครัวกันบ้างค่ะ ช่างเริ่มทำเคาน์เตอร์ให้ตามแบบที่โฮมโปรออกแบบ คือตัวไอ (I) แต่ช่างบอกว่าทำตัวแอล (L) ไปเลย เราก็เลยจัดไปค่ะ อิอิ ได้พื้นที่เคาน์เตอร์เพิ่มในงบราคาเดิม ไม่ขัดค่ะ

– ครัวเสร็จ เพดานเสร็จ ต่อไปก็งานปูกระเบื้องค่ะ งานกระเบื้องก็มีเรื่องให้ร้องไห้อีก เนื่องจากเราเลือกแกรนิตโต แต่ช่างปูได้ห่วยมากค่ะ พี่เล่นเอาปูนเสือปูแล้วใช้ปูนกาวดิบ ๆ ที่เราซื้อให้โรยเลยแล้วแปะกระเบื้อง ผลคือกระเบื้องติดบ้างไม่ติดบ้างเป็นจุด ๆ สิคะ เคาะ ๆ นี่ฝุ่นปูนดิบกระจายตามร่องขึ้นมาเลยค่ะ ที่บ้านโกรธมาก ถึงขั้นไปเจรจาว่าถ้าทำแบบนี้เราจะไม่หักเงินแล้ว แต่จะไปจ้างคนอื่นมาทำต่อ สุดท้ายช่างยอมแก้ค่ะ โดยการงัดกระเบื้องที่ปูไปแล้วออก (มีเสียหายไป 1 แผ่น) โชคดีที่ปูนกาวไม่ติดค่ะ จึงงัดออกไม่ยาก หลังจากนั้นตั้งใจปูเชียว

– ส่วนห้องโถง เราใช้กระเบื้องราคาแพงหน่อยเพราะชอบลายนี้ โชคดีที่ขนาดไม่ใหญ่มาก จึงใช้ไม่เยอะค่ะ ห้องโถงเลือกกระเบื้องราคา 400 กว่าบาทต่อกล่อง ส่วนห้องอื่น ๆ เลือกเป็นลายพื้น ๆ เลยคือ 159 บาทต่อตารางเมตร เดินเลือกไปหลายวันเลยค่ะ กับกระเบื้องเพราะเราเลือกห้องโถง หน้าบ้าน บันได ห้องนอน ห้องน้ำเปียก ห้องน้ำแห้งไม่เหมือนกันเลย ทำเอาช่างปวดหัวไปเยอะพอสมควร

– ระหว่างที่คุณพี่ช่างปูกระเบื้องเราก็มาทาผนังห้องนอนกันค่ะ ด้วยความที่แอบลอกการบ้านมาจากในห้องนี่แหละ แต่เอาแบบง่าย ๆ ไม่เกินความสามารถตัวเองไว้ก่อน ฮ่า ๆ เราเลือกผนังสีเหลืองขาวค่ะ (ขั้นตอนนี้ลงมือทำเองค่ะ เพราะช่างดูทรงแล้วไม่น่าจะทำแบบที่เราต้องการได้ เหนื่อยหน่อยแต่ได้สิ่งที่อยากได้ก็คุ้มนะ) วัด ๆ ตีเส้น ให้ห่างประมาณ 10 เซนติเมตรแล้วแปะเทปกาว ก่อนลงสีเหลืองให้ทั่วผนังค่ะ


– ลงสีเสร็จก็ลอกเทปกาวออก ลายเริ่มออก แล้ว เย้ ๆ

พอกระเบื้องเสร็จ ช่างเริ่มลงสีค่ะ ตรงนี้เราเลือกสีทาภายนอกของทีโอเอ ซูเปอร์ ชิลด์ (TOA super shield) นะคะ ส่วนสีทาภายในใช้โฟร์ ซีซั่น (4 season) เพื่อประหยัดงบค่ะ ระหว่างช่างบางส่วนทาสีรองพื้น ช่างอีกส่วนก็ทำการติดไม้ระแนงค่ะ ตรงนี้เราใช้ไม้บางส่วนจากบ้านเก่าที่แกะออกมานะคะ ซึ่งได้แต่ส่วนชานหน้าบ้านค่ะ ส่วนข้างบ้านไม้หมดก็ใช้ไม้ฝาเฌอร่า ซึ่งแอบแพง ณ จุดนี้ ราคาสีไม้สักทองแผ่นละ 105 บาทค่ะ แบบสีขาว 75 บาท เราเลือกสีไม้สักทองค่ะเพื่อให้เข้ากับไม้สักจริงช่างหน้าบ้าน

– ไม้ระแนงและเพดานไม้หน้าบ้านเสร็จแล้ว

– และแล้วก็ออกมาเป็นบ้านสีเทา ตรงนี้แอบมีความไม่เข้ากันของสีไม้สักกับสีเทานะคะ แหะ ๆ จริง ๆ เราอยากได้ฝ้าสีขาว แต่อย่างที่บอกค่ะว่าด้วยงบจำกัดทำให้ต้องใช้ไม้ที่มีอยู่เดิมมาทำ เลยออกมาเป็นแบบนี้

– ภายในบ้าน มีความพอใจกับพื้นแกรนิตโต มีความเงาวับ
– ห้องครัวค่ะ ตรงส่วนนี้ที่บอกใช้แกรนิตโต้ ตารางเมตรละ 159 บาทนะคะ ไม่มีลาย สีพื้นเรียบ ๆ ค่ะ
– ห้องน้ำเป็นส่วนที่ชอบมากค่ะ ด้วยลายของพื้นกระเบื้องถูกใจ บล็อกแก้วกั้นส่วนเปียกแห้ง เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าถือว่าเป็นส่วนที่ชอบที่สุดในบ้านค่ะ อิอิ ในรูปแอบเลอะนะคะ ยังไม่ได้ทำความสะอาดกระดาษห่อ ชักโครกเราเลือกของอเมริกัน สแตนดาร์ด (American standard) ค่ะ เพราะช่วงคอกว้าง นั่งสบาย ราคาไม่แพงมากค่ะประมาณ 2,000 กว่าบาท


– ห้องนอนผนังสีเหลืองแบบที่อยากได้ จะได้ตื่นเช้ามาแล้วสดชื่น ๆ ฮ่า ๆ


– ลาไปด้วยภาพบ้านหลังสร้างเสร็จเรียบร้อยนะคะ (จริง ๆ เสร็จแล้วแต่ขอลงรูปเกือบเสร็จเพราะชอบแสงและมุมภาพนี้ค่ะ ฮ่า ๆ) แอบมีความภูมิใจค่ะ ตอนนี้ยังเป็นบ้านโล่ง ๆ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ใด ๆ เพราะงบหมดค่ะ ฮ่า ๆ วัสดุเราซื้อที่โฮมโปร โกลบอลเฮ้าส์ และไทวัสดุนะคะ มีผ่อน 0% 3 เดือนตามโปรโมชั่นแต่ละห้างค่ะ

หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับคนที่แพลนสร้างบ้านด้วยงบจำกัดหลังเล็ก ๆ เหมือนกันอยู่นะคะ ขอให้โชคดีค่ะ

ขอบคุณภาพและข้อมูล : liekr.com
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น