WHAT'S NEW?
Loading...

เคล็ดลับง่ายๆบิ๊วหน้าตัวเองให้ใส..โดยต้องไม่พึ่งคลินิก

Advertisements

Advertisements

ก่อนอื่นต้องยอมรับว่าปัจจุบันสื่อต่างๆ นำเสนอเรื่องของผิวขาวจนกลายเป็นค่านิยมของวัยรุ่นสมัยใหม่ไปแล้ว ที่น่ากลัวคือความแพร่หลายของสื่อต่างๆ นั้นมาพร้อมกับการแฝงโฆษณาชวนเชื่อ

ของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสารพัดที่บางครั้งนอกจากจะไม่เป็นประโยชน์กับ ผู้ใช้แล้ว ยังสร้างความหนักใจให้กับบรรดาแพทย์เมื่อต้องมารักษาผลข้างเคียงจากยาเหล่านั้นอีกด้วย

ต้องออกตัวก่อนเลยว่าการจะมีสุขภาพผิวที่ดีต้องใช้เวลาครับ ถ้าจะหาทางลัดแบบทาปุ๊บเห็นผลปั๊บก็ต้องเตรียมตัวเตรียมใจรับผลกระทบจากสารสเตียรอยด์ สารปรอท ฯลฯ ที่ผสมในผลิตภัณฑ์เหล่านั้นได้เลย

ถ้าอยากสวยอยากหล่อก็ต้องใจเย็นๆ กันหน่อยนะครับ วันนี้จะขออนุญาตมาแบ่งปันวิธีรักษาผิวหน้าทั่วไปให้ตรงกับแต่ละจุดประสงค์ โดยเฉพาะปัญหากวนใจวัยโจ๋ทั้งหลายที่สามารถทำได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียเงินแพงๆ ไปคลินิกผิวหนังที่ไหนเลยครับ

สิว ศัตรูตัวฉกาจที่ทำลายความมั่นใจของบรรดาวัยรุ่นที่กำลังแตกเนื้อหนุ่มเนื้อสาว ทา BP (Benzoyl Peroxide) gel 2.5% หรือ 5% ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงขึ้นไปก่อนล้างหน้าตอนเช้าและตอนเย็น อาจจะแสบๆ คันๆ ได้บ้างนะครับ ถ้าทนไหวทาทิ้งไว้เลยจะดีกว่า แต่ถ้าหากผิวแพ้ง่าย อาจทดลองทาที่ท้องแขนก่อนก็ได้ครับ

สำหรับปัญหาหลังสิวหายก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของรอยแดง/ดำ มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ กรด Kojic สาร Hydroquinone กรดวิตามินเอ กรด Azelaic ฯลฯ 

สำหรับยาสามตัวแรกช่วยลดเฉพาะรอยดำจากกระบวนการควบคุม การสร้างและขับเม็ดสีตัวยา Hydroquinone จะค่อนข้างแรงกว่าเพื่อน  อย่าใช้เกิน 1 เดือนนะครับ เดี๋ยวหน้ากระดำกระด่างจะมานั่งก่ายหน้าผากทีหลัง อย่างไรก็ตามยาทั้งสามตัวไม่ช่วยลดรอยแดงนะครับ

-ดังนั้นถ้าใครมีปัญหารอยแดง การใช้ V Beam laser, pulse dye laser หรือ IPL ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่เข้าท่ากว่า แต่ถ้าไม่กังวลมากรอยพวกนี้หายไปได้เองครับ 

สำหรับตัวยา azelaic acid นอกจากลดรอยดำแล้ว ยังมีฤทธิ์ช่วยลดสิวอักเสบด้วยดังนั้นเราคงต้องมาพิจารณาดูว่าแบบไหนที่เข้ากับสภาพผิวหน้าของเรามากกว่ากันครับ

ยาตัวสุดท้าย ขอย้ำ+ขีดเส้นใต้สองเส้นว่าสามารถใช้ได้แต่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งคือ Clobet cream 0.05 gm ถ้าจำเป็นต้องหน้าใสปิ๊งอย่างไวจริงๆ โดยทาก่อนถึงวันโชว์หน้าแค่ 3-4 วันพอนะครับ ถ้าใช้นานจะมานั่งรักษาสิวไม่ก็หน้าบวมจากฤทธิ์ยาสเตียรอยด์อันนี้คงไม่คุ้มกันเป็นแน่ที่สำคัญที่สุด

" การจะมีสุขภาพผิวที่ดีไม่ได้เกิดจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือเครื่องสำอางเท่านั้น การมีสุขภาพดีจากภายในก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ 
- หมั่นออกกำลังกายประเภทแอโรบิก
- รับประทานผักใบเขียว ผลไม้
- ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว โดยเฉพาะช่วงหลังตื่นนอนทันทีจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น 
- อย่าลืมพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน ก็จะทำให้เราดูดีตั้งแต่ภายในจนถึงภายนอกอย่างแน่นอนครับ "ที่มา - Healthtoday BY: นพ.สัมฤทธิ์ อิ่มประไพ (เอิร์ท)
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น