WHAT'S NEW?
Loading...

นมถั่วเหลือง ก็ช่วยให้สวยได้จริงหรอ แบบไหน อย่างไร? มีคำตอบให้

Advertisements

Advertisements


ปัจจุบันการบำรุงผิวจากภายในและภายนอกด้วยวิตามินและสารอาหารจากธรรมชาติที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะสารสกัดจากถั่วเหลืองเป็นอย่างไร 

นายแพทย์โกสินทร์ แจ่มเพ็ชรรัตน์ มีคำตอบให้
Q : ดิฉันสังเกตเห็นครีมบำรุงผิวหลายชนิดนิยมใส่ส่วนผสมของถั่วเหลืองเขียนว่า “Soin” หรือ “Soya” ไม่ทราบว่าให้ประโยชน์อย่างไรคะ?


A : มีการศึกษากว่า 20 ปีที่ผ่านมาว่า ถั่วเหลืองที่สุกเต็มที่มีส่วนประกอบที่ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ เพราะมีโปรตีนประมาณ 36 เปอร์เซ็นต์ เรียก “Soy Protein” ซึ่งมีคุณสมบัติยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินของเซลล์สร้างเม็ดสี จึงลดรอยดำที่เกิดหลังการอักเสบ หรือรอยดำหลังการสัมผัสกับรังสียูวีในช่วงอากาศร้อนอย่างทุกวันนี้ นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันจำเป็นประมาณ 19 เปอร์เซ็นต์ที่ทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื่นขึ้นคล้ายการทามอยส์เจอไรเซอร์ และที่สำคัญที่สุดคือ ถั่วเหลืองเองยังมีสารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงอย่างอ่อนๆ แต่น้อยกว่าฮอร์โมนเพศหญิงที่ร่างกายสร้างขึ้นเองถึง 1,000 - 10,000 เท่าเลยทีเดียว คุณสมบัตินี้เองทำให้ผิวดูมีน้ำมีนวล ยืดหยุ่น และกระชับขึ้นได้ ทั้งยัง ช่วยให้ขนขึ้นได้ช้าลงอีกด้วย และยังมีสารอื่นๆ เช่น กรดไฟติก (Phytic acid) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อป้องกันผิวเสื่อม เลซิทิน(Lecithins) และซาโปนิน (Saponins) ที่มีคุณสมบัติทำให้ผิวสะอาดขึ้นได้ จะเห็นได้ว่าสารสกัดจากถั่วเหลืองให้ประโยชน์กับผิวพรรณได้จริง จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมสารสกัดจากถั่วเหลืองจึงเป็นส่วนผสมยอดฮิตในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายชนิดในปัจจุบัน

นมถั่วเหลือง

Q: เคยได้ยินว่าสตรีวัยทองที่มีอาการร้อนวูบวาบหงุดหงิดง่าย ผิวแห้งเหี่ยว ควรรับประทานน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองบรรจุกล่องเพื่อรักษาจากภายใน สามารถช่วยได้จริงหรือคะ?

A: สตรีวัยทองเป็นวัยที่มีการลดลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) ตามธรรมชาติการรับประทานนมถั่วเหลืองช่วยบรรเทาอาการได้จริง เพราะร่างกายได้รับสารไอโซฟลาโวนซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงที่ขาดหายไปนั่นเอง

จากผลการวิจัยพบว่า ต้องได้รับปริมาณไอโซฟลาโวน 50 – 80 มิลลิกรัมต่อวันจึงสามารถลดอาการดังกล่าวได้ ในขณะที่นมถั่วเหลืองบรรจุกล่องปริมาณ 100 ซีซี จะมีไอโซฟลาโวนประมาณ 10 มิลลิกรัม น้ำเต้าหู้ปริมาณ 100 ซีซี จะมีไอโซฟลาโวนประมาณ 24 – 31 มิลลิกรัม การดื่มน้ำเต้าหู้จึงได้รับสารไอโซฟลาโวนได้มากกว่าการดื่มนมถั่วเหลืองครับ เข้าใจแบบนี้แล้ว เชื่อว่าสุภาพสตรี

หลายคน ทั้งวัยสาวหรือวัยทองที่ต้องการบำรุงผิวพรรณจากภายในให้ผิวดูมีน้ำมีนวลเสมือนมีฮอร์โมนเพศหญิงหล่อเลี้ยงจากภายใน คงจะต้องหาน้ำเต้าหู้หรือน้ำนมถั่วเหลืองมาดื่มเพื่อบำรุงผิวกันบ้างแล้วนะครับ นี่ละครับ มหัศจรรย์ของสารจากธรรมชาติที่หลายคนคาดไม่ถึงภาพ :  davidwolfe.com
ที่มา : นิตยสารแพรวปักษ์ 879 (คอลัมน์ BEAUTY QUIZ)
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น