WHAT'S NEW?
Loading...

ความมหัศจรรย์ ของมะรุม ผักพื้นบ้านหากินง่าย ป้องกันสารพัดโรคร้าย

Advertisements

Advertisements


บ้านในชุมชนส่วนมากหรือแม้แต่ตามริมถนนมีต้นมะรุมปลูกอยู่ ชาวบ้านว่าได้ใช้ประโยชน์อะไรจากต้นมะรุมที่มีอยู่ในชุมชนบ้าง ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่าปกติก็เก็บมากินกันตลอด 

ดอกมะรุม ลูกมะรุม ใบมะรุมเก็บมาลวกจิ้มน้ำพริก หรือทำเป็นแกงส้ม ส่วนใบอ่อนของมะรุมก็นำไปตากแห้งบดใส่แคปซูลใช้กินแก้ความดัน เบาหวานได้ ผู้เขียนจึงได้ค้นคว้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะรุม ดังต่อไปนี้

คุณประโยชน์

หมอพื้นบ้านแถบไทยใหญ่ใช้มะรุมเพื่อควบคุมอาการของโรคความดันโลหิตสูง โดยนำยอดมะรุมสดมาโขลกคั้นเอาน้ำ ผสมน้ำผึ้งดื่มวันละครั้ง ในคัมภีร์ไบเบิลได้กล่าวไว้ว่า มะรุมเป็นพืชที่รักษาได้ทุกโรค ชาวญี่ปุ่นมีการนำใบมะรุมมาผลิตเป็นชาดื่ม

ซึ่งมีสรรพคุณแก้โรคปากนกกระจอก หอบหืด แก้อาการปวดหู ปวดศรีษะ ช่วยบำรุงสายตา และช่วยในการขับถ่าย ส่วนหญิงตั้งครรภ์ในประเทศอินเดียและฟิลิปปินส์ จะกินใบมะรุมเพื่อเสริมธาตุเหล็กซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับการสร้างน้ำนม และเพิ่มแคลเซียมให้กับน้ำนมแม่ และชาวอียิปต์โบราณก็ใช้น้ำมันมะรุมมาปรุงอาหารและบำรุงรักษาผิวพรรณ นอกจากนี้ส่วนต่างๆของต้นมะรุมก็มีสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป ดังต่อไปนี้

ใบ

เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยแก้เลือดออกตามไรฟัน แก้อักเสบ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด ตัวอย่างเช่น โปรตีนซึ่งมีมากกว่าในนมสด 2 เท่า แคลเซียมซึ่งช่วยบำรุงกระดูกมีมากกว่าในนมสดกว่า 3 เท่า  วิตามินเอซึ่งช่วยบำรุงสายตามีมากกว่าในแครอท 3 เท่า วิตามินซีซึ่งช่วยป้องกันโรคหวัดมีมากกว่าในส้ม 7 เท่า โพแทสเซียมซึ่งช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทมีมากกว่าในกล้วย 3 เท่า  ฯลฯ  วิธีใช้ใบมะรุม คือสามารถนำมาปรุงอาหาร ลวกจิ้มน้ำพริก ตากแห้งบดใส่แคปซูลหรือเป็นชาชงดื่มได้

ดอก

ช่วยบำรุงร่างกาย ขับปัสสาวะ ขับน้ำตา วิธีใช้ดอกมะรุม คือต้องทานสุกเท่านั้น นำมาประกอบอาหาร ลวกจิ้มน้ำพริก  หรือใช้ต้มทำน้ำชาดื่มช่วยให้นอนหลับสบาย

ฝัก

มีรสหวานสามารถนำมาปรุงอาหาร ช่วยลดไข้ ลดไขมัน และคอเลสเตอรอลในเลือด

เมล็ด

ช่วยบรรเทาอาการหวัด อาการไอ และขับพยาธิในลำไส้ นอกจากนี้การทานเมล็ดแก่ 1 เมล็ดก่อนนอนจะช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวกในตอนเช้า

เปลือก

นำมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ ห่อผ้าขาวบางทำเป็นลูกประคบแก้ปวดเมื่อย หรือปวดตามข้อได้

ราก

มีรสเผ็ด หวาน ขม นำมาต้มน้ำดื่มบำรุงธาตุไฟ แก้อาการบวม

เนื่องจากมะรุมอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ จึงสามารถใช้กินเพื่อรักษาโรคขาดสารอาหาร นอกจากนี้การกินมะรุมเป็นประจำยังช่วยป้องกันมะเร็งและลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ดังนั้นมะรุมจึงเรียกได้ว่าเป็นพืชที่สุดแสนมหัศจรรย์ ที่สามารถนำมากินเป็นอาหารรสเลิศ อีกทั้งยังเป็นยามากสรรพคุณที่ธรรมชาติได้มอบให้มนุษย์เราไว้ตั้งแต่โบราณกาลที่มา - http://thearokaya.co.th/web/?p=2385
โดย พัชริน thearokaya
อ้างอิง
www.rspg.or.th
www.baanmaha.com
www.greenerald.com
www.maroomthai.com
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น