WHAT'S NEW?
Loading...

5 เมนูต้องห้ามกิน ก่อนนอน..ไม่อย่างนั้นคุณจะเป็นแบบนี้

Advertisements

Advertisements

เพราะอย่างที่ทราบกัน การพักผ่อนนอนหลับจัดว่าเป็นพื้นฐานของสุขภาพที่ดี ร่างกายชาร์จพลังเต็มที่ แต่ก็มีของกินบางประเภทที่จัดเป็นเมนูต้องห้ามที่ไม่ควรกินก่อนนอน

“ปกติแล้วการกินขนมจุบจิบก่อนเข้านอนไม่ใช่กินแก้หิว แต่เป็นการกินแก้เบื่อ ” เรเน่ ไฟเซก ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการจากซีแอตเทิล ชัตตันส์ เฮลตี้ อีทติ้ง กล่าวก่อนจะเสริม “ ยิ่งไปกว่านั้น ขนมจุบจิบเหล่านี้อุดมไปด้วยแคลอรี่ เมื่อกินก่อนนอนเท่ากับว่าเป็นการบริโภคเกินความอจำเป็น อาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้”

“ กฎใหญ่ๆ ในการกินของเราคือ 2 ชั่วโมงอย่างน้อยก่อนเข้านอน เพราะร่างกายต้องการเวลาพอสมควรที่จะย่อยอาหารมื้อสุดท้ายก่อนที่เราจะลงไปนอนในแนวราบ แล้วร่างกายก็ควรได้พักผ่อนในตอนกลางคืน ไม่ใช่ย่อยอาหาร ” อนา โกลด์เซเกอร์ ผู้อำนายการศูนย์โภชนาการนาวาเฮลท์แอนด์วิตาลิตี้กล่าว

ด้วยเหตุนี้ เราจึงหยิบอาหาร 5 ประเภทที่ควรหลีกเลี่ยงมาบอกต่อ เพื่อให้คุณพักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพ ได้รูปร่างที่ดี มีสุขภาพที่เลิศ ไปดูกันเลย

  1. ซีเรียลกล่องรสหวาน ถึงจุดเริ่มต้นของซีเรียลจะพัฒนามาจากอาหารลดน้ำหนัก แต่ยังไงซีเรียลก็ทำมาจากแป้ง แล้วถ้ายิ่งเป็นรสหวานอีกด้วย ยิ่งไม่ควรกินใหญ่ เพราะก่อนนอนระบบย่อยจะทำงานไม่เต็มที่ จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเมื่อร่างกายพักผ่อนในตอนกลางคืน และผลลัพธ์ไม่พึงประสงค์อีกอย่างคือ ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้แน่นอน

 2. แฮมเบอร์เกอร์ จัดเป็นศัตรูตัวฉกาจของการนอนหลับ เพราะมีไขมันในปริมาณสูง และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน ซึ่งคุณคงไม่อยากให้ค่ำคืนแห่งการพักผ่อนของคุณ ถูกก่อกวนโดยอาการปวดท้อง และแสบร้อนกลางอกเป็นแน่

 3. ดาร์ก ช็อกโกแลต ในผลโกโก้มีสารคาเฟอีนตามธรรมชาติ (ประมาณ 12 มิลลิกรัมต่อช็อกโกแลต 1 ออนซ์) คุณอาจเข้าใจว่าไม่ควรดื่มกาแฟก่อนนอน จึงอยากให้รู้ไว้ว่าช็อกโกแลตร้อนก็ควรเลี่ยง ด้วยเหตุผลเดียวกันเช่นกัน

 www.pinterest.com  4.  ไอศกรีม ไม่ต่างกับการกินซีเรียลก่อนเข้านอน เพราะร่างกายย่อมต้องการเวลาในการย่อยอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลในปริมาณสูงพอสมควร และความพยายามในการย่อยของร่างกายนี้ จะรบกวนคุณเวลานอนหลับอย่างแน่นอน ที่สำคัญ ทำให้อ้วน!

 5. พริก หรืออาหารรสเผ็ด อาหารรสชาติเผ็ดร้อนเผ็ดจะกระตุ้นระบบเผาผลาญ เพิ่มอุณหภูมิของร่างกาย ทั้งยังเป็นสาเหตุของอาการอาหารไม่ย่อยอีกด้วย เป็นใครก็คงหลับไม่ลงชัวร์ๆ

รู้แบบนี้แล้ว เลิกนิสัยกินจุบจิบก่อนนอน แล้วเปลี่ยนมาอ่านหนังสือ ฟังเพลงสบายๆ แก้เบื่อแทนดีกว่า เพี่อสวัสดิภาพในการนอน และสุขภาพที่แข็งแรงนะจ๊ะ

เขียนโดย นิสา -  goodlifeupdate
ขอบคุณภาพจาก
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น