WHAT'S NEW?
Loading...

มาฝึกท่านวดเส้นลมปราณ ทำให้นอนหลับสนิทได้..ดีจริงๆ

Advertisements

Advertisements


อาการนอนหลับไม่สนิท จะหายไปมานวดตามเส้นลมปราณช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด กันเถอะ 1. นวดเส้นลมปราณปอด จะช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด และฝึกการหายใจให้ยาวขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ปอดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การบำรุง และเสริมพลังของปอด
ในทางการแพทย์แผนจีนเชื่อว่า ปอดเป็นอวัยวะที่ไม่ชอบความเย็น และความชื้น ควรบำรุงด้วยการ
 กินอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น น้ำขิง งาดำ กระเทียมในช่วงที่มีอากาศเย็น หรือรู้สึกว่าอาการภูมิแพ้กำเริบง่าย

 หลีกเลี่ยงอาหารที่มีเมือกมันสูง เช่น นม เนย ของหวาน เครื่องดื่มหวานเย็นต่างๆ อาหารทอดมันๆ รวมทั้งการทานอาหารมื้อดึก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ธาตุไปในร่างกายอ่อนกำลังลง ระบบย่อบอาหารจึงมีประสิทธิภาพลดลงด้วย

 หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอลล์

 หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็น หรือชื้นเกินไปเป็นเวลานานๆ

 ไม่กินยาแก้ไข ยาลดน้ำมูก ยาปฏิชีวนะ (ยาที่ลดการทำงานของภูมิคุ้มกัน) โดยไม่จำเป็น เพื่อเปิดโอกาสให้ร่างกายได้ระบายของเสียคั่งค้างออกมาโดยสะดวก

 ฝึกหายใจเข้า-ออก ให้ลึกและยาวสม่ำเสมอ เป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้ปอด

 ออกกำลังกาย บริหารร่างกายสม่ำเสมอ


2. นวดกระตุ้นจุดไต และเส้นลมปราณไต เพื่อให้ทำงานดีขึ้น ช่วยจัดการของเสียในเลือด ร่วมกับการทานน้ำเปล่าให้มากขึ้น ลดกาแฟ น้ำอัดลม นมวัว

การดูแลสุขภาพไตให้แข็งแรง

ดื่มน้ำเปล่า (ไม่เย็น) ให้เพียงพอในแต่ละวัน เพราะการดื่มน้ำเปล่านั้น จะช่วยเอื้ออำนวยต่อหน้าที่กรองของเสียออกจากเลือด และขับของเสียออกทางปัสสาวะ ซึ่งถือว่าเป็นหน้าที่หลักของไต

ทานอาหารปรุงสดใหม่ ควรลดการทานอาหารจังค์ฟู้ดส์ อาหารสำเร็จรูป อาหารหรือขนมที่อุดมด้วยแป้งขัดขาวและน้ำตาล รวมถึงอาหารที่มีรสจัดมากเกินไป

ลดการสูบบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

ลดการทานยา วิตามิน หรืออาหารเสริมเกินความจำเป็น เพราะสารเคมีที่ตกค้างในร่างกายนั้นจะทำให้ตับและไตทำงานหนักขึ้น

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เนื่องจากไตนั้นทำงานร่วมกับปอด ในการขับคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่างในเลือด และเก็บสะสมออกซิเจนที่ได้รับจากปอดไว้เป็นแหล่งพลังงาน ดังนั้นการออกกำลังกายในที่ที่มีอาศบริสุทธิ์จึงเอื้ออำนวยต่อการทำหน้าที่นี้ได้เป็นอย่างดี

รักษาความอบอุ่นให้ไต ไตจะทำงานได้ดีในอุณหภูมิที่อบอุ่นพอเหมาะ หากอยู่ในที่อากาศเย็นเช่นห้องแอร์เป็นประจำ ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นพียงพอ หรือทานสมุนไพรบำรุงไตบ้าง เช่น  กระชายดำ กระชายเหลือง ถั่วดำ โสม ขิง เป็นต้น


แหล่งข้อมูล :    thearokaya 

Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น