WHAT'S NEW?
Loading...

เคล็ดลับการออกกำลังกายยังไง..ถึงไม่เบื่อ ไม่ขี้เกียจก่อนเห็นผล

Advertisements

Advertisements


การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีที่ใคร ๆ ต่างก็ได้รับข้อมูลมาทั้งจากแพทย์และสื่อต่าง ๆ แต่จะทำอย่างไรให้ออกกำลังกายได้อย่างมีคุณภาพและใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

ออก อย่างมีคุณภาพ โดยให้ได้ทั้งเรื่องรูปร่างและเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย ตามหลักการจากสมาคมเบาหวานฯ ได้แนะนำเกี่ยวกับการออกกำลังกายว่า

- ควรทำอย่างน้อย 150 นาที/สัปดาห์ หรือออกกำลังกายระดับหนัก เช่น แข่งฟุตบอล อย่างน้อย 75นาที ต่อสัปดาห์ และควรเพิ่มการเคลื่อนไหวของร่างกายจากการทำกิจวัตรประจำวัน รวมถึงลดการนั่งอยู่กับที่นานเกิน 90 นาที

- ออกกำลังกล้ามเนื้อ เช่น ยกน้ำหนัก เกร็งกล้ามเนื้อ โดยเลือกกล้ามเนื้อมัดใหญ่ อย่างน้อย 2 วันต่อสัปดาห์

- ก่อนและหลังออกกำลังกายควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อแต่ละส่วน เช่น คอ ไหล่ แขน เข่า ขา เพื่อลดการบาดเจ็บ และอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายแต่ละครั้งอย่างน้อยก็ควรจะให้เหนื่อยต่อเนื่องอย่างน้อย 30 นาที ถ้าพูดง่าย ๆ คือเหนื่อยจนพูดได้เพียงเป็นคำละกันนะครับ

เข้าใจสรีระตัวเอง แต่ละคนมีรูปร่างต่างกัน ทำให้การเริ่มออกกำลังกายเป็นไปได้ยากง่ายแตกต่างกัน ถ้าอยากจะหุ่นดีแบบดาราหรือนักกีฬาคงต้องใช้เวลาเป็นเดือนถึงเป็นปี ต้องคุมอาหารอย่างจิงจัง ออกกำลังกายหนักกว่าที่กล่าวมาข้างต้นเยอะในช่วงเวลาที่จำกัด แต่มันเป็นอาชีพเขาครับ สำหรับคนทั่วไปการออกกำลังกายตามคำแนะนำข้างต้นอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างพอดีก็เพียงพอแล้วที่จะใส่เสื้อผ้าแล้วดูดี มีสุขภาพที่ดี ทั้งนี้การรับประทานอาหารเป็นความสุขอย่างหนึ่งในชีวิตมนุษย์ จึงไม่มีกฎตายตัวในการคุมอาหารสำหรับคนที่ไม่ได้เป็นโรค ผมคงใช้แค่คำว่า “พอดี พอควร”ละกันครับ

การแบ่งเวลาคือกุญแจสำคัญที่สุด ใน 1 อาทิตย์ การออกกำลังกาย เช่น วิ่ง 30 นาที 5 วัน อาจดูเหมือนนาน แต่ถ้าเราฟังเพลงไปด้วยก็เหมือนเสียเวลาฟังเพลง 5-6 เพลง พักอีก 30 นาที รวมแล้วเสียเวลาไป 1 ชั่วโมง ซึ่งในชีวิตจริง เวลา 1 ชั่วโมง คุยกับเพื่อน เล่นมือถือก็หมดไปอย่างรวดเร็วแล้วครับ พิจารณาดูแล้วยังเหลือเวลาใช้ความสุขกับชีวิตอีกเยอะ หากสามารถวางแผนแบ่งเวลาได้อย่างเหมาะสมก็สามารถใช้ชีวิตพัฒนาตนเองได้อย่างมีคุณภาพครับ


ที่มา -  healthtoday thailand  BY: นพ.ปฐมรัฐ เห็นโชคชัยชนะ
ภาพ - 1body1health
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น