WHAT'S NEW?
Loading...

เวลาโยนเด็ก เห็นหัวเราะชอบใจ ก็นึกว่าชอบ..ที่จริงอันตรายต่อสมอง

Advertisements

Advertisementsเพราะอะไรถึงห้ามจับลูกโยนขึ้นสูงๆ อ่านจบแล้ว จะไม่อยากทำอีกเลย!! เห็นผู้ใหญ่หลายๆคนชอบจับลูกโยนขึ้นสูงๆ แกว่งบ้างโยกบ้าง
เห็นลูกหัวเราะชอบใจก็นึกว่าชอบ แต่จริงๆแล้วการกระทำเหล่านี้เป็นอันตรายกับสมองของลูกเราได้นะคะ เชื่อว่าพ่อแม่หลายๆคนยังไม่เคยรู้จักโรค Shaken Baby Syndrome เวลาที่เล่นกับลูกแบบนี้อาจทำให้ลูกได้รับบาดเจ็บขั้นรุนแรงได้ ต้องระวังอย่างมากเลยละค่ะ!


Photo By obrinillustration.com

“Shaken Baby Syndrome” คืออะไร? 

โดยส่วนมากโอกาสจะเกิดกับเด็กที่ต่ำกว่า1ขวบ พบบ่อยในช่วงอายุ3-8เดือน Shaken Baby Syndromeเกิดจากการเขย่าเด็กไปมาอย่างรุนแรง จนเกิดการกระทบกระเทือนทางสมอง จนทำให้ตาบอด เป็นอัมพาต ชักกระตุกหรืออาจถึงขั้นเสียชีวิต 

ทำไมเด็กถึงได้รับอันตรายจากการถูกเขย่าแรงๆได้ง่าย?

เพราะสมองของเด็กมีน้ำหนักถึง1ใน4ของน้ำหนักตัว บวกกับน้ำในสมองเยอะกว่าเนื้อสมอง สมองจึงมีความนิ่มเปราะบาง กว่าของผู้ใหญ่ ประกอบกับกล้ามเนื้อคอยังไม่แข็งแรงพอที่จะประคองศีรษะเองได้ ฉะนั้นเวลาถูกเขย่าสมองจะเคลื่อนไปมาจนทำให้เส้นเลือดที่เชื่อมต่อจากสมองไปส่วนต่างๆขาดได้ ทำให้มีเลือดออกในสมองและผลกระทบอื่นๆตามมาดังที่กล่าวไว้ข้างต้น 

Photo By faqs.org

6 พฤติกรรมที่ผู้ใหญ่ควรหลีกเลี่ยง 

1. อุ้มเด็กขึ้นโดยจับใต้รักแร้ แล้วเขย่า/แกว่งไปมา 

2. หลีกเลี่ยงการเล่นที่ต้องโยนรับเด็กขึ้นลง

3. ถ้าให้เด็กนั่งบนตักหรือนั่งบนไหล่ ต้องระวังไม่ให้เด็กล้มตัวลงไปด้านหลังอย่างกระทันหัน

4. หลีกเลี่ยงการกอด/อุ้มเด็กแล้วหมุนตัวอย่างรวดเร็ว 

5. เวลาอุ้มเด็กต้องใช้มือประคองศีรษะลูกไว้เสมอ

6. เวลานั่งรถเดินทางไปไหนก็ควรระวัง ไม่ให้ช่วงศรีษะของลูกต้องเหวี่ยงไปมา

บทส่งท้าย 

เวลาดูแลเด็กไม่ว่าจะยังไงก็ไม่ควรเขย่าเด็ก และควรบอกกับพี่เลี้ยงญาติพี่น้องใกล้ชิด ให้ได้รู้ถึงผลกระทบที่จะตามมาด้วย ถ้าไม่ระวังเกิดเขย่าเด็กแรงขึ้นมา แล้วเด็กมีอาการผิดปกติไป เช่น ร้องไห้ไม่หยุด เซื่องซึม ชักกระตุก อาเจียน ควรรีบพาเด็กไปหาหมอและตรวจอย่างละเอียดโดยทันที บทความดีๆมีประโยชน์แบบนี้อย่าลืมเชร์กันต่อๆไปนะคะ 

อ้างอิง... คลับของพ่อแม่มือใหม่ Mommylove

Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น