WHAT'S NEW?
Loading...

เตือน! โรคมะเร็งผิวหนัง ภัยร้ายที่หลายคนอาจกำลังมองข้าม

Advertisements

Advertisements

เตือน! โรคมะเร็งผิวหนัง ภัยร้ายที่หลายคนอาจกำลังมองข้าม เมื่อขึ้นชื่อว่า โรคมะเร็ง โรคภัยที่เชื่อว่าหลายคนเมื่อได้ยินแล้ว คงอดที่จะหวาดกลัวไม่ได้ เพราะอย่างที่รู้กันดีว่า โรคมะเร็งส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นมาเอง

และมีกระบวนการในการรักษาที่ค่อนข้างจะยุ่งยาก ซับซ้อน ถึงแม้ว่าจะมีวิธีการรักษาเพียงแค่ไม่กี่วิธีก็ตาม 

แต่การรักษาโรคมะเร็งส่วนใหญ่ จำเป็นจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาเป็นจำนวนมาก และสำหรับมะเร็งอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งถึงแม้จะไม่ค่อยพบมากนักในเมืองไทย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีอยู่เลย และมะเร็งชนิดนั้นก็คือ มะเร็งผิวหนัง

ทำไมโรคมะเร็งผิวหนังไม่ค่อยเกิดขึ้นกับคนไทย 

สาเหตุที่บอกว่ามะเร็งผิวหนังไม่ค่อยพบในคนไทย นั่นก็เป็นเพราะ พื้นผิวเดิมของคนไทยนั้นค่อนข้างคล้ำ ไม่ได้ขาวเหมือนกับคนตะวันตก ซึ่งความคล้ำของผิวที่เรามองเห็นว่าไม่สวยงามนี่เอง ที่เป็นเกราะป้องกันอย่างดี ช่วยให้เรามีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งผิวหนังน้อยลง

แต่เมื่อค่านิยมเปลี่ยนไป ทำให้หลายคนเลือกที่จะมองหาวิธีการที่จะทำให้ตัวเองมีผิวขาวมากขึ้น ซึ่งวิธีการเหล่านั้นก็มีตั้งแต่การทาครีมบำรุงผิว ไปจนถึง การใช้สารเคมีกัดและลอกผิว ซึ่งในจุดนี้เองที่ทำให้ผิวของเรามีความบางลง และไวต่อรังสีต่างๆได้มากขึ้น จนเป็นบ่อเกิดของการเป็นมะเร็งผิวหนัง

และนอกจากนี้แล้วยังมีข้อมูลที่ระบุไว้อย่างน่าสนใจเกี่ยวกับมะเร็งผิวหนังอีกด้วยว่า มะเร็งผิวหนังนั้นเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่กลุ่มคนที่มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้ได้มากที่สุดก็คือ คนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป โดยอาการของโรคนั้น ก็มีความหลากหลายตามแต่สาเหตุของการเกิด

โดยสามารถที่จะสรุปได้ ดังนี้

สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง

1. โรคมะเร็งผิวหนังที่เกิดจากการรังสีของแสงแดด ผิวหนังมักจะมีการบวมแดง แสบ และมีตุ่มนูนใสๆ เกิดขึ้น หรือหากเป็นที่บริเวณผิวหน้าของเราก็อาจจะมีการแตกเป็นแผลได้ แต่ที่นับว่ายังโชคดีก็คือ โรคมะเร็งผิวหนังที่เกิดขึ้นในกรณีนี้ มักจะเกิดจากการตากแดดสะสมเป็นระยะเวลาค่อนข้างนาน จึงจะเกิดเป็นโรคขึ้นมา และมีระยะเวลาในการขยายบริเวณของโรคค่อนช้างช้า ทำให้รักษาได้ง่ายขึ้น

2. โรคมะเร็งผิวหนังที่เกิดจากปัจจัยภายในผิวหนังเอง อย่างเช่น การสร้างเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ อาการของโรคมักจะเป็นการที่มีจุดดำๆ หรือ ไฝ ที่มีการขยายขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ทราบว่า อาการดังกล่าวถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายของโรคมะเร็งแล้ว

สำหรับในเรื่องของวิธีการรักษา อย่างที่บอกไปตั้งแต่ตอนต้นแล้วว่า มักจะต้องทำควบคู่กัน ระหว่างการให้ยา และการรักษาด้วยการทำเคมีบำบัด ซึ่งทั้ง 2 อย่างนั้น ต้องใช้ระยะเวลา และเงินจำนวนไม่น้อย ดังนั้น การหาทางป้องกันไม่ไห้โรคมะเร็งผิวหนังเกิดขึ้นมาดูเหมือน จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการรักษาอยู่มาก

วิธีป้องกันโรคมะเร็งผิวหนัง 

หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีแสงแดดเป็นเวลานานๆ เพราะแสงแดดเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของการที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนัง

ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้โดนแดดก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ทำงานตามสำนักงาน เพราะอย่าลืมว่าปัจจุบันรังสียูวีนั้น มีอยู่ในทุกที่ที่มีแสง โดนเฉพาะอย่างยิ่งแสงจากหลอดไฟ และคอมพิวเตอร์ด้วยแล้ว ยิ่งมีรังสียูวีที่แรงไม่แพ้แดด

ใส่เสื้อแขนยาว เวลาที่มีความจำเป็นต้องออกนอกบ้านในช่วงที่แดดแรง เพราะนอกจากจะป้องกันแสงแดดแล้ว ยังช่วยป้องกันฝุ่นละอองให้กับเราด้วย

เพียงเท่านี้ก็ช่วยป้องกันโรคมะเร็งผิวหนังได้ในระดับหนึ่ง และอย่างไรก็ตาม หากพบอาการผิดปกติของผิวหนัง แนะนำว่าควรรีบพบแพทย์แต่เนิ่นๆจะดีกว่า เพราะการรักษามะเร็งในระยะแรกนั้นทำได้ง่ายกว่า และมีโอกาสหายได้มากกว่า การรักษาในระยะที่ลุกลามไปยังเซลล์อื่นๆ แล้ว
ขอบคุณที่มา : http://www.thailovehealth.com
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น