WHAT'S NEW?
Loading...

ใครบอก แอนตี้ออกซิแดนต์มีแต่ด้านดี..อาจก่อเกิดมะเร็งได้ด้วย

Advertisements

Advertisements

เคยได้ยินไหม ที่คนพูดกันว่ามันเป็นสารอาหารดีต่อสุขภาพที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา จริงง่ะ?...ไม่เชื่อต้องอ่านหน้านี้จนจบ

มันเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่ความนิยมของสาวๆ ทุกรุ่นวัย หลายปีก่อน เราได้รับข่าวสารเกี่ยวกับแอนตี้ออกซิแดนต์หรือสารต้านอนุมูลอิสระว่า เป็นยาอายุวัฒนะ เป็นเหมือนมนต์วิเศษที่ช่วยกำจัดโรค ขจัดอนุมูลอิสระที่จ้องทำลายดีเอ็นเอในร่างกาย แต่ล่าสุดวงการวิทยาศาสตร์กลับพบว่า มันไม่ได้มีแต่ประโยชน์เท่านั้น หากบริโภคมากเกินไปอาจก่อเกิดมะเร็งได้ (หือ?)

นั่นหมายความว่า ต้องรับประทานเกินขนาดจริงๆ ถูกอยู่ที่สารต้านอนุมูลอิสระถือเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย แต่ไม่วิเศษถึงขนาดที่คุณเคยได้ยินแน่ๆ พึงจำไว้เสมอว่า ของทุกอย่างในโลกนี้มีทั้งประโยชน์และโทษหากใช้ไม่เป็น

สมองโปร่ง ความจำดี
ลูทีน หนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระมีหน้าที่ปกป้องดวงตาจากรังสียูวี นอกจากนี้ยังพัฒนาการมองเห็นในที่ที่มีแสงน้อยเพียงแค่บริโภค 20 มิลลิกรัม/วัน (คะน้า 1 ถ้วย) นาน 1 ปี จะเพิ่มประสิทธิภาพให้ดวงตาสะท้อนแสงจ้าได้ดี

ดูแลหัวใจ
มีผลการศึกษามากมายพบว่า กินผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นประจำ เช่น หอมใหญ่ ข้าวโพด บร็อกโคลี คะน้า ตลอดจนผลไม้เนื้อเหลืองและเหลืองเข้มช่วยลดความดันโลหิต ระดับคอเลสเตอรอลและ การตอบสนองอินซูลิน (ปัจจัยหลักของการเกิดโรคเบาหวาน)

ปกป้องสายตา
ลูทีน หนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระมีหน้าที่ปกป้องดวงตาจากรังสียูวี นอกจากนี้ยังพัฒนาการมองเห็นในที่ที่มีแสงน้อยเพียงแค่บริโภค 20 มิลลิกรัม/วัน (คะน้า 1 ถ้วย) นาน 1 ปี จะเพิ่มประสิทธิภาพให้ดวงตาทนต่อแสงจ้าได้ดีขึ้น

ชะลออายุผิว
คาเทชิน (พบในชาเขียว) วิตามินซี (พบมาหกในฝรั่งและมะละกอ) ส่วนวิตามินอี (พบในอัลมอนด์) จะซึมผ่านกระแสเลือดไปยังคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยยับยั้งการก่อตัวของสารเคมีที่เป็นสาเหตุของริ้วรอย

ภูมิคุ้มกันแข็งแรง
หากรับประทาน แอนตี้ออกซิแดนต์ที่ได้จากพืชเป็นประจำสามารถยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง ระวัง! อย่ากินอาหารเสริมมากเกินจำเป็นเพราะมันจะรบกวนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ
อนุมูลอิสระไม่ได้เลวร้ายเสมอไป  เจ้านี่เป็นผลผลิตที่ร่างกายสร้างขึ้นระหว่างออกกำลังกาย ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มสมรรถภาพทางร่างกาย กำจัดของเสียออกจากร่างกายภายใน 4 ชั่วโมงหลังออกกำลังกายและเพิ่มประโยชน์ทวีคูณ

บำรุงการสืบพันธุ์
นอกจากจะเป็นเรื่องตลกแล้ว ยังไม่มีการวิจัยชิ้นไหนเชื่อมโยงว่า สารต้านอนุมูลอิสระมีประโยชน์ต่อระบบสืบพันธุ์แต่อย่างใด

แหล่งที่มา   :   WOMEN'S HEALTH THAILAND
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น