WHAT'S NEW?
Loading...

มาเริ่มลดน้ำหนัก..ครั้งสุดท้าย..กันเถอะ

Advertisements

Advertisements

หลายต่อหลายครั้งที่ลดน้ำหนักแล้วไม่ประสบความสำเร็จ ลองมาแล้วทุกวิธีที่ใครๆ บอกว่าได้ผล แต่ไม่นานก็ทำไม่ไหว น้ำหนักเด้งกลับมาที่เดิม เป็นวงจร ที่เกิดซ้ำๆ จนสุดท้ายก็หมดกำลังใจที่จะลดน้ำหนัก

ลองมาเปลี่ยนแนวคิดใหม่เพื่อเตรียมพร้อมสู่การลดน้ำหนักที่ประสบความสำเร็จกันดีกว่าตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนและเฉพาะเจาะจง

เลิกตั้งเป้าหมายที่ไกลเกินเอื้อม ถามตัวเองว่า “ทำไม...คุณถึงอยากลดน้ำหนัก” และทำไมเป้าหมายดังกล่าวจึงมีความสำคัญ ถ้าเป้าหมายนั้น เป็นสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ มันจะทำให้คุณมีความมุ่งมั่นและมีภาพที่ชัดเจนว่าคุณต้องการอะไร

จากนั้นกำหนดระยะเวลาและน้ำหนักเป้าหมาย แต่ต้องไม่ใช่อะไรที่สุดโต่งเกินไป อย่าตั้งเป้า ประเภทที่ว่าต้องลดให้ได้ 5 กิโลกรัมใน 7 วัน เพราะมันทำไม่ได้จริง แล้วจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกแย่ และโทษตัวเอง


อัตราการลดน้ำหนักที่ปลอดภัยและทำได้ไม่ยากเกินไป คือ ลดน้ำหนักสัปดาห์ละ ไม่เกิน 0.2-0.9 กิโลกรัม และลดน้ำหนักลงประมาณ 10% ของน้ำหนักตัวในระยะเวลา 6 เดือน ตัวอย่างเช่น น้ำหนักเริ่มต้น 110 กิโลกรัม ควรตั้งเป้าหมายไว้ที่ 11 กิโลกรัมใน 6 เดือน หรือ ลด 0.5 - 1 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ 

เปลี่ยนทัศนคติ อย่ายึดติดกับความผิดพลาดในอดีต คิดบวกและมองไปที่อนาคต มองไปถึง ผลลัพธ์สุขภาพดีที่รออยู่ ซึ่งจะช่วยให้การตัดสินใจต่างๆ ของเราดีขึ้น เราจะเลือกกินอาหารที่ดี ต่อสุขภาพมากขึ้น ออกกำลังกายมากขึ้นไปเองโดยอัตโนมัติ

แต่อย่าตึงเครียดกับการลดน้ำหนัก มากเกินไปจนไม่มีความสุข คงต้องมีบางวันที่จะผ่อนปรนกับตัวเอง ลองมองหาจุดสมดุลที่ เราจะทำไปได้ตลอดชีวิต เพราะการลดน้ำหนักและป้องกันไม่ให้น้ำหนักกลับคืนมา เราคงต้อง ละทิ้งพฤติกรรมเดิมๆ ที่ทำให้อ้วนไปเสียบ้าง

จดบันทึกทุกอย่าง สังเกตว่าเวลามีคนถามว่าเมื่อวานนี้กินอะไรมาบ้าง ส่วนใหญ่แล้วเราจะ จำไม่ได้ว่าเรากินอะไรและมากแค่ไหน บ่อยครั้งที่เราปฏิเสธตัวเองหรือแกล้งลืมเพื่อจะได้ไม่รู้สึกผิด

การเขียนบันทึกอาหารและเครื่องดื่มทุกอย่าง รวมทั้งเวลาและปริมาณที่กิน จะทำให้คุณรู้ว่า “นิสัยการกินอาหาร” ของคุณ เป็นอย่างไร

เมื่อครบสัปดาห์ลองอ่านบันทึกดูว่าคุณกินครบ 3 มื้อหรือไม่ กินอาหารว่างวันละกี่ครั้ง กินมื้อดึกบ่อยๆ หรือไม่ กินอาหารที่หลากหลายหรือ กินแต่อาหารเดิมๆ คุณดื่มอะไรบ้างแล้วคุณจะเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงต้นเหตุของน้ำหนักเกิน จากนั้นลองคิดว่าจะเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้าง เมื่อเริ่มลดน้ำหนักอย่าลืมบันทึกอาหาร

การออกกำลังกาย และการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนัก ซึ่งจะช่วยคุณรับรู้อยู่ตลอดเวลาถึง พัฒนาการของการลดน้ำหนัก  เมื่อพร้อมแล้ว ก็มาเริ่มการลดน้ำหนักครั้งสุดท้ายกันเถอะ....

ข้อมูล  :  nutrilite.co.th 
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น