WHAT'S NEW?
Loading...

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย แนะนำ 5 อาหารต้านหวัด ช่วงฤดูฝน

Advertisements

Advertisements

เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยขนาดนี้ ร่างกายรับไม่ไหวแน่นอน วันนี้เรามีอาหารช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคหวัดมาบอกกันค่ะ

เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อุณหภูมิในร่างกายจึงเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยเช่นกัน ทำให้เป็นโรคต่างๆได้ง่าย การดูแลสุขภาพจึงไม่ใช่เพียงแค่การรับประทานยาเพื่อรักษาโรคเท่านั้น ยังต้องให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารเพื่อช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายควบคู่กันไปด้วย วันนี้เราจึงมี 5 อาหารที่ช่วยต้านหวัดในช่วงหน้าฝนมาฝากกันค่ะ1.ชาร้อน
เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์มากชนิดหนึ่ง เพราะชาร้อนมีสารโพลิฟีนนอล (Polyphenol) และสารแอนติออกซิแดนท์ (Antioxidant) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดอาการติดเชื้อ ทำให้เยื่อบุภายในโพรงจมูกชุ่มชื่น รู้สึกหายใจสะดวกมากขึ้น ซึ่งการดื่มชาร้อนที่เหมาะสมควรดื่มชาหลังรับประทานอาหาร 2-3 ชั่วโมงค่ะ2.ดื่มน้ำเปล่า
คนที่เป็นหวัดหรือรู้สึกเจ็บคอ ควรดื่มน้ำสะอาดอุ่นๆวันละ 8-10 แก้ว หรืออาจรับประทานน้ำสมุนไพรร้อนๆ ก็ได้ เช่น น้ำมะตูม น้ำใบเตย น้ำเก๊กฮวย เป็นต้น ซึ่งจะช่วยทำให้ชุ่มคอ ละลายเสมหะและลดอาการไอ
ทำให้ดีขึ้นได้3.ส้ม
เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย หากเริ่มรู้สึกไม่สบายอาจหาผักผลไม้ชนิดอื่นที่มีวิตามินซีสูงรับประทานร่วมด้วยได้ เช่น มะละกอสุก มะม่วง ฝรั่ง สับปะรด แตงโม มะขาม เป็นต้น4. กระเทียม
มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย แก้อาการวิงเวียน ปวดศีรษะ นอกจากนี้จากงานวิจัยยังพบอีกว่า กระเทียม มีกำมะถันที่สามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้สามารถบรรเทาอาการหวัด อีกทั้งยังช่วยเรื่องการกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวได้ดีด้วยเช่นกัน

KnorrThailand5. ซุปไก่
ถือว่ามีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาว เรียกว่า นิวโทรฟิล (Neutrophil) ไปที่เนื้อเยื่อของปอด ทำให้สามารถลดการอักเสบในปอดและลดอาการไอได้

ช่วงนี้เริ่มเข้าหน้าฝนแล้วอย่าลืมดูแลตัวเองและรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ หมั่นทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอด้วยการออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง หากในวันที่อากาศหนาวควรใส่ถุงเท้า สวมเสื้อผ้าอุ่นๆ และห่มผ้าหนาๆ เพื่อป้องกันอากาศหนาว ซึ่งสามารถช่วยป้องกันหวัดได้ค่ะ

อย่าลืมกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะคะ www.facebook.com/ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ

ขอบคุณข้อมูล :  ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ

Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น