WHAT'S NEW?
Loading...

เตือน! 10 อาหาร ต้องห้ามกิน...ยามเจ็บป่วย ไม่สบาย

Advertisements

Advertisements


ข่าวด่วนวันนี้ หลายคนคงเคยได้ยินว่าเวลาที่ไม่สบาย ไม่ควรกินอันนั้น ไม่ควรกินอันนี้ เพราะมันแสลงกับโรค ไม่ถูกกับโรค กินแล้วจะยิ่งทรุดหรือเป็นหนักขึ้น 

ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นความเชื่อส่วนบุคคลทั้งสิ้น แต่การที่เราจะฟังไว้ก็ดีกว่ามั้ยคะ เพราะความเชื่อเหล่านี้ ล้วนมาจากภูมิปัญญาโบราณที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เชื่อไว้แล้วลองดูตามหลักความเป็นจริง หรือกันไว้ดีกว่าแก้ ก็คงไม่เสียหายนัก จริงมั้ยคะ

● ‎เป็นไข้หวัด‬ มีไข้สูง
ควรหลีกเลี่ยงอาหารไม่สุก อาหารที่เย็นมาก ๆอาหารทอด อาหารมัน ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยยากจะทำให้เกิดความร้อนสะสม เปรียบเสมือนอาหารเชื้อเพลิงหรือเป็นการเติมน้ำมันเข้าไปในกองไฟ

‪● ‎โรคกระเพาะ‬
ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ชาแก่ ๆ กาแฟของเผ็ด ของทอด ของมัน เพราะอาหารเหล่านี้ ทำให้เกิดความร้อนสะสมทำให้โรคหายยาก ทางที่ดีควรจะรับประทานอาหารปริมาณน้อย ๆแต่บ่อยครั้ง รับประทานอาหารให้ตรงเวลา และเป็นอาหารที่ย่อยง่าย

● ‎โรคความดันเลือดสูง‬
ควรหลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารที่มีคอเรสเตอรอลสูง เช่น หมูสามชั้น ไขกระดูก ไข่ปลา โกโก้ รวมทั้งเหล้าเพราะอาหารเหล่านี้ทำให้เกิดความร้อนชื้นสะสมในร่างกายและความชื้นก็มีผลก็ทำให้เกิดความหนืดของการไหลเวียนทุกระบบในร่างกายและความร้อนก็จะไปกระตุ้นทำให้ความดันสูง นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด หรืออาหารหวานมาก รวมทั้งผลไม้อย่างลำไย ขนุน ทุเรียน

● ‎โรคตับและถุงน้ำดี‬
หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารมันเนื้อติดมัน เครื่องในสัตว์ อาหารทอด อาหารหวานจัดเพราะแพทย์จีนถือว่า ตับและถุงน้ำดีมีความสัมพันธ์กับระบบย่อยอาหารการได้อาหารประเภทดังกล่าวมากเกินไปจะทำให้สมรรถภาพของการย่อยอาหารอ่อนแอลงและเกิดโทษต่อตับและถุงน้ำดีอีกต่อหนึ่ง

● ‎โรคหัวใจและโรคไต‬
ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัดเพราะจะทำให้มีการเก็บกักน้ำ การไหลเวียนเลือดจะช้าทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น ไตต้องทำงานขับเกลือแร่มากขึ้นส่วนอาหารรสเผ็ดก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะทำให้กระตุ้นการไหลเวียนสูญเสียพลังงานและหัวใจก็ทำงานหนักขึ้นเช่นกัน

● ‎โรคเบาหวาน‬
หลีกเลี่ยงอาหารรสหวาน หรือแป้งที่มีแคลอรี่สูง เช่นมันฝรั่ง มันเทศ ควรรับประทานอาหารพวกถั่ว เช่นเต้าหู้ นมวัว เนื้อสันไม่ติดมัน ปลา ผักสด

● ‎นอนไม่หลับ‬
หลีกเลี่ยงชา กาแฟ รวมทั้งการสูบบุหรี่เพราะอาหารเหล่านี้ มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ทำให้ไม่ง่วงนอนหรือนอนไม่หลับสนิท

● ‎โรคริดสีดวงทวาร‬ หรือท้องผูก
หลีกเลี่ยงอาหารประเภทหอม กระเทียม ขิงสด พริกไทย พริกเพราะอาหารเหล่านี้อาจทะให้ท้องผูกหลอดเลือดแตก และอาการริดสีดวงทวารกำเริบ

● ‎ลมพิษ‬
ผิวหนังอักเสบ หรือโรคหอบหืด ควรหลีกเลี่ยงเนื้อแพะเนื้อปลา กุ้ง หอย ปู ไข่ นม และอาหารรสเผ็ด เพราะจะไปกระตุ้นและทำให้อาหารผิวหนังกำเริบ

● สิว‬ หรือต่อมไขมันอักเสบ
งดอาหารเผ็ดและมันเพราะทำให้เกิดการสะสมความร้อนชื้นของกระเพาะอาหาร ม้ามมีผลต่อความร้อนชื้นไปอุดตันพลังของปอด ควบคุมผิวหนัง ขนตามร่างกาย ทำให้เกิดสิว

แหล่งที่มา...deedaily.com /
ขอบคุณข้อมูลจาก gotoknow.org
Advertisements


Advertisements


Advertisements

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น