WHAT'S NEW?
Loading...

เตือนผู้ปกครอง อย่าพาลูกเล็กออกไปในที่ที่มีคนเยอะ (รายละเอียด)

Advertisements

Advertisements

เตือนผู้ปกครองอย่านำลูกเล็กออกไปในที่ที่มีคนเยอะ หลังสาวเห็นสภาพลูกเป็นตุ่มแดงเต็มตัว พร้อมเผยสาเหตุ ระวังให้มาก! (รายละเอียด)

เว็บไซต์ Viral4real แชร์ภาพจากคุณแม่ท่านหนึ่งเผยสภาพลูกน้อยมีตุ่มแดงขึ้นตามตัว พร้อมเตือนชาวเน็ตว่าอย่าพาลูกเล็กออกไปตามสถานที่ที่เต็มไปด้วยผู้คน หลังพึ่งพาลูกไปเล่นที่บ้านเด็กเล่นในห้างแล้วเกิดติดเชื้อ

ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ Madelyn Bercasio Gurango โพสต์ภาพลูกชายของเธอมีอาการตุ่มแดงขึ้นเต็มที่ขา ลำตัว และแขน โดยเตือนพ่อแม่ว่าไม่ควรนำลูกเล็กไปอยู่ท่ามกลางผู้คนมากๆเช่นใน ห้าง หรือในรถไฟฟ้าที่แออัด เพราะไม่มีทางรู้ได้เลยว่ามีใครบ้างที่มีเชื้อติดตัว อาจทำให้เด็กเล็กที่ระบบภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรงพอติดโรคติดต่อได้ง่าย ซึ่งลูกของเธอก็กลายเป็นหนึ่งในนั้น เธอพึ่งพาลูกไปเล่นที่บ้านเด็กเล่นของห้าง ก่อนจะติดเชื้อ “HFMD” หรือ “โรคมือเท้าปาก” กลับมา

ลูกของเธอมีไข้ขึ้นสูง และตุ่มแดงทั่วร่าง ซึ่งโชคดีที่มันสามารถหายได้เองได้และได้ยาจากแพทย์มาช่วยบรรเทา โดยอาการของโรคมือเท้าปาก (HFMD) จากข้อมูลของโรงพยาบาลสมิตเวช เป็นหนึ่งในกลุ่มอาการที่เกิดจากเชื้อ Enterovirus มักมีลักษณะเฉพาะ คือ มีตุ่มน้ำใสที่ปาก มือ เท้า พบบ่อยในเด็กเล็กโดยเฉพาะอายุต่ำกว่า 5 ปี มักระบาดในช่วงหน้าฝนและมีการระบาดอย่างสม่ำเสมอ สาเหตุเกิดจาก ไวรัสกลุ่ม Enterovirus เช่น Coxsackie a16, Coxsackie A6, Enterovirus 71

อาการของโรค มีไข้ประมาณ 38⁰C – 39⁰C ประมาณ 1 – 2 วัน จากนั้นจะเริ่มเจ็บปาก มีผื่นเป็นลักษณะตุ่มน้ำใส หรือ เม็ดแดง ๆ (papulo – vesicular) บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า บางครั้งอาจมีตามลำตัว แขน ขาได้ แผลในปากจะเป็นแผลกลมเล็ก กระจายที่ลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้ม และเพดาน เด็กจะกินอาหารไม่ค่อยได้ และอาการทั่วไปมักไม่รุนแรง และไข้มักจะหายใน 2 – 3 วัน ผื่นจะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 7 – 10 วัน การติดต่อโดยการสัมผัสกับน้ำลาย น้ำมูก หรือสัมผัสกับผื่น ตุ่มน้ำใส และอุจจาระของผู้ป่วย

สำหรับการรักษาตามอาการ สามารถหายได้เองโดยใช้ระยะเวลาประมาณ 7 วัน และเฝ้าระวังอาการที่เป็นสัญญาณอันตราย ที่บ่งชี้ถ้าโรครุนแรง เช่น ไข้สูงนานมากกว่า 48 ชั่วโมง ซึมลง อาเจียนบ่อย อ่อนเพลียมาก กระวนกระวาย ร้องกวนตลอดเวลา กระตุก อ่อนแรง เดินเซ ชัก ตาลอย หอบเหนื่อย ตัวลายซีด ควรรับไว้ในโรงพยาบาล

ข้อมูลของโรงพยาบาลสิมิตเวช ได้แนะวิธีป้องกันเอาไว้ว่า

ให้รักษาสุขอนามัยของสิ่งแวดล้อม เน้นการล้างมือด้วยน้ำ, สบู่ ทุกครั้ง หลังขับถ่าย หรือเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เด็ก และก่อนรับประทานอาหาร ไม่ใช้ช้อน หลอดดูด แก้วน้ำ หรือของเล่นที่อาจปนเปื้อนน้ำลายร่วมกัน

ทำความสะอาดของเล่นด้วยสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป

หลีกเลี่ยงการพาบุตรหลาน ไปในสถานที่ที่มีโอกาสสัมผัสโรคได้ เช่น บ้านบอล ,สนามเด็กเล่น

เด็กที่ป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก แนะนำให้อยู่บ้าน ไม่ให้มาเล่นร่วมกับเด็กคนอื่น ไม่ควรไปว่ายน้ำในสระสาธารณะเป็นเวลา 1 สัปดาห์ แยกเด็กป่วยไม่ให้ร่วมกิจกรรมกับเด็กอื่น

ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก Madelyn Bercasio Gurango, samitivejhospitals
Advertisements


Advertisements


Advertisements