WHAT'S NEW?
Loading...

12 ที่เที่ยวหน้าหนาวอีสาน ชมทะเลหมอกหยอกล้อลมหนาว

Advertisements

Advertisements

12 ที่เที่ยวหน้าหนาวอีสาน ชมทะเลหมอกหยอกล้อลมหนาว

ที่เที่ยวหน้าหนาวภาคอีสาน รวบรวมที่เที่ยวหน้าหนาวในภาคอีสานมาฝากกัน แต่ละสถานที่บอกได้เลยว่าธรรมชาติสวยงามมาก ๆ อยากสัมผัสกับประสบการณ์ท่องเที่ยวหน้าหนาวใหม่ ๆ ต้องลองไปสถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสานกัน
หน้าหนาวเป็นช่วงเวลาที่คนไทยอยากออกไปท่องเที่ยวมากที่สุด เพราะธรรมชาติของป่าเขาจะสวยงาม อากาศหนาวเย็น และบรรยากาศโรแมนติก ซึ่งแน่นอนว่าอากาศเย็นเมื่อไรหลายคนมักจะนึกถึงที่เที่ยวทางภาคเหนือ แต่เชื่อหรือไม่คะว่าทางแถบภาคอีสาน ก็มีแหล่งท่องเที่ยวหน้าหนาวที่สวยงามไม่แพ้ทางภาคเหนือเลยทีเดียว วันนี้เราจึงได้รวบรวมที่เที่ยวหน้าหนาวภาคอีสานมาฝากกัน เพื่อเป็นตัวเลือกการท่องเที่ยวหน้าหนาวใหม่ ๆ ที่จะทำให้คุณหลงรักอีสานมากยิ่งขึ้น
1. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

ถ้าตามหาที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ เขาใหญ่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว ซึ่งสามารถจัดทริปแบบ 3 วัน 1 คืน หรือ 2 วัน 1 คืนได้อย่างสบาย ๆ จากกรุงเทพฯ สามารถขับไปได้เพียงแค่ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น และยังมีแหล่งท่องเที่ยวรอบ ๆ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ให้ได้เที่ยวชมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไร่องุ่น, สวนดอกไม้, ฟาร์มผักออแกนิกส์, ร้านอาหารบรรยากาศดี, เมืองจำลองสไตล์อิตาลี เป็นต้น สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ ไร่องุ่นพีบีวัลเล่ย์ เขาใหญ่, The Bloom เขาใหญ่, ปาลิโอ เขาใหญ่, ไลฟ์ปาร์ค เขาใหญ่, ไร่องุ่นกรานมอนเต้ เขาใหญ่, สวนซ่อนศิลป์, เขาใหญ่ พาโนรามา ฟาร์ม เป็นต้น
2. วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

ถ้าใครชอบบรรยากาศของป่าเขา ชอบขับรถเล่นเรื่อย ๆ แบบช้า ๆ บนเส้นทางท่องเที่ยววังน้ำเขียวถือว่าเหมาะมาก ๆ สองฟากฝั่งของถนนจะเต็มไปด้วยเนินภูเขาน้อยใหญ่ มีต้นไม้สีเขียวขจี สามารถเปิดกระจกหน้าต่างรถรับลมเย็น ๆ ได้อย่างสบายใจ อากาศจะสดชื่นบริสุทธิ์ ใครที่ชอบนอนเต็นท์แนะนำให้ไปพักผ่อนนอนเล่นแถว ๆ อ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง บรรยากาศจะคล้ายกับสวิตเซอร์แลนด์เลยทีเดียว สถานที่ท่องเที่ยวในวังน้ำเขียวก็มีให้เลือกท่องเที่ยวหลากหลายแห่ง อาทิ ฟลอร่า ปาร์ค, A Cup of Love, เขาแผงม้าออร์คิด, เขาแผงม้า, วังน้ำเขียวฟาร์ม, มอนทาน่า ฟาร์ม, วิลเลจ ฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่ เป็นต้น
3. ทุ่งกังหันลมห้วยบง จังหวัดนครราชสีมา

ทุ่งกังหันลมห้วยบง ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยบง อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองโคราชเท่าไรนัก ตั้งอยู่บนพื้นที่โล่งกว้าง มีกังหันทั้งหมด 90 ต้น ถือได้ว่าเป็นแหล่งผลิตพลังงานจากลมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงหน้าหนาวที่นี่จะมีความสวยงามและอากาศเย็นสบาย กังหันสีขาวจะหมุนวนอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้าสีเขียวขจี มีลมเย็น ๆ อากาศบริสุทธิ์พัดมาให้ได้สูดเข้าปอดตลอดเวลา บอกเลยว่าถ้าได้ไปเที่ยวสักครั้งจะต้องติดใจแน่นอน
4. มอหินขาว จังหวัดชัยภูมิ

มอหินขาว แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดชัยภูมิ ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นอันซีนไทยแลนด์ ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคา บ้านวังคำแคน หมู่ 9 ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ มีลักษณะเป็นกลุ่มหินขนาดใหญ่ รูปร่างสวยงามแปลกตา ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้าอย่างโดดเด่น ในช่วงฤดูหนาวที่นี่จะมีนักท่องเที่ยวมานอนกางเต็นท์มากมาย เพราะอากาศจะหนาวเย็นจับใจ ยามค่ำคืนจะมีดวงดาวให้ได้นอนนับกันไม่รู้เบื่อ ยิ่งช่วงก่อนพระอาทิตย์ขึ้นบริเวณนี้จะมีความสวยงามมาก เพราะแสงแดดจะค่อย ๆ ส่องผ่านพ้นภูเขาแล้วมาสะท้อนกับก้อนหินเป็นสีเหลืองทอง เป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจสุด ๆ
5. ภูกระดึง จังหวัดเลย

อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวอีสานที่ห้ามพลาดก็คือภูกระดึง เป็นยอดเขาที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่ชอบการปีนเขา เพราะนอกจากการเดินขึ้นเขาจะไม่โหดร้ายมากนักแล้ว บนยอดภูยังมีความสวยงาม เป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกแล้ว ก็ยังมีจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตกดินที่งดงามอีกด้วย นอกจากนี้บนภูกระดึงก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย โดยเฉพาะเส้นทางน้ำตก ก็จะมีต้นเมเปิลผลัดใบเปลี่ยนสีจากสีเขียวเป็นสีเหลือง สีแดง สีส้มอย่างสวยงาม ถ้าอยากเห็นใบเมเปิลเปลี่ยนสีในเมืองไทย ก็ลุยไปเที่ยวภูกระดึงในหน้าหนาวนี้ได้เลย
6. ภูป่าเปาะ จังหวัดเลย

ภูป่าเปาะ ตั้งอยู่ที่บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย เป็นจุดที่สามารถชมภูเขาฟูจิเมืองเลยหรือภูหอได้อย่างสวยงามที่สุด และยังเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย อีกทั้งที่นี่ยังมีอากาศหนาวเย็นในช่วงหน้าหนาว จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าที่นี่เหมาะจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาวที่น่าสนใจ นอกจากนี้ที่ภูป่าเปาะยังเต็มไปด้วยทุ่งดอกบัวตอง บรรยากาศรอบข้างจึงดูสวยงามโรแมนติก
7. เชียงคาน จังหวัดเลย

ภาพจาก Suparat M/shutterstock.com
เชียงคาน เป็นอำเภอเล็ก ๆ ติดกับแม่น้ำโขง เป็นเมืองที่มีความเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อน คุณจะได้ตื่นเช้ามามองสายหมอกที่ลอยละล่องอยู่บนแม่น้ำโขง พร้อมกับฟังเสียงสวดมนต์ที่ลอยข้ามมาจากทางฝั่งประเทศลาว ได้ใส่บาตรกับพระสงฆ์ที่เดินเรียงรายมาอย่างสง่างาม พร้อมกับการเดินเล่นไปบนถนนที่สองฝั่งเต็มไปด้วยบ้านเรือนไม้เก่าแก่ และยังจะได้ขี่จักรยานตระเวนหาของกินอร่อย ๆ รอบ ๆ ชุมชน ยามค่ำคืนก็จะมีถนนคนเดินให้ได้เลือกซื้อของที่ระลึกพื้นเมือง ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย บรรยากาศผ่อนคลาย เที่ยวได้ทั้งครอบครัว
8. ภูเรือ จังหวัดเลย

อุทยานแห่งชาติภูเรือ อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเลยที่ได้รับความนิยมในช่วงหน้าหนาวค่อนข้างมาก เพราะบนยอดภูเรือนั้นมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางมากถึง 1,365 เมตร ทำให้อากาศบนยอดภูเรือหนาวเย็นจับใจ บางปียังมีปรากฏการณ์แม่คะนิ้งให้ได้เห็นกันอีกด้วย โดยบนยอดภูเรือจะสามารถมองเห็นทะเลหมอกสุดอลังการได้อย่างสวยงาม มีลานกางเต็นท์ พร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันให้นักท่องเที่ยว นอกจากนี้ภายในอุทยานยังมีจุดท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย
9. ภูทอก จังหวัดเลย

ภูทอก เป็นยอดเขาสูงในเขตอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย ในช่วงเช้าของหน้าหนาว หมอกจำนวนมากมายจะเริ่มก่อตัวขึ้นทีละนิด จนปกคลุมไปทั่วทุ่งกว้างเบื้องล่างที่อยู่ระหว่างเทือกเขาเบื้องหน้ากับภูทอก ไล่ไปจนถึงริมแม่น้ำโขงและบริเวณป่าของประเทศลาว พอพระอาทิตย์ค่อย ๆ ทอขึ้นเหนือยอดเขา แสงพระอาทิตย์ก็จะส่องลงสู่หมอกสีขาวกลายเป็นสีเหลืองทองสุดอบอุ่น อากาศก็หนาวเย็นได้ใจ เป็นภาพยามเช้าที่เพอร์เฟคท์สุด ๆ
10. เขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี

อำเภอเขมราฐ ก็เป็นอีกหนึ่งอำเภอที่มีความสวยงามและน่าเที่ยว บรรยากาศของเขมราฐจะคล้าย ๆ กับเชียงคาน มีบ้านเรือนไม้เก่าแก่ให้ได้เดินเที่ยวชม ในทุก ๆ เสาร์ที่ 2 และเสาร์สุดท้ายของเดือน ก็ยังมีการจัดถนนคนเดินให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อสินค้าพื้นเมือง อาหารพื้นเมือง พร้อมกับชมการแสดงของชาวเขมราฐอีกด้วย ลองดูสิว่าการได้เที่ยวชมเมืองเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายมันจะฟินขนาดไหน
11. ผาชะนะได จังหวัดอุบลราชธานี

ผาชะนะได ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวอุบลราชธานีที่ต้องไปเยือนกันให้ได้สักครั้ง เพราะที่นี่เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย และยังเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ก่อนใครในประเทศไทยอีกด้วย ตรงผาชะนะไดนักท่องเที่ยวจะได้มองเห็นวิวทะเลหมอกที่ลอยอยู่เหนือแม่น้ำโขงได้อย่างชัดเจน และยังสามารถมองเห็นวิวของป่าเขาได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ข้ามไปถึงฝั่งประเทศลาวเลยทีเดียว โดยเฉพาะหน้าหนาวจุดนี้จะมีอากาศหนาวเย็นและวิวทิวทัศน์ก็สวยงามสุด ๆ ด้วยเช่นกัน
12. ภูห้วยอีสัน จังหวัดหนองคาย

ภูห้วยอีสัน ตั้งอยู่ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เป็นยอดเขาไม่สูงมากนัก แต่กลับมีจุดชมวิวแม่น้ำโขงและทะเลหมอกที่สวยงามมาก ๆ โดยเฉพาะในหน้าหนาว นักท่องเที่ยวจะได้เห็นทะเลหมอกสุดอลังการล่องลอยอยู่เหนือป่าไม้สีเขียว แม่น้ำโขง และมีภูเขาสีเขียวโอบล้อมต้อนอยู่ด้านหลัง อากาศค่อนข้างหนาวเย็น บรรยากาศเงียบสงบ เพราะยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก การขึ้นมาเที่ยวชมที่นี่ก็ต้องใช้บริการรถอีแต๊กของชาวบ้าน เป็นการท่องเที่ยวที่สุดจะเรียบง่าย แต่ประทับใจสุด ๆ
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงที่เที่ยวหน้าหนาวอีสานบางส่วนเท่านั้น แต่แค่นี้ก็บ่งบอกได้แล้วว่าอีสานก็มีอะไรที่น่าเที่ยวไม่แพ้ภาคไหน ๆ ของประเทศไทยเลย และยังมีแหล่งท่องเที่ยวหน้าหนาวที่สวยงามเยอะแยะมากมายอีกด้วย หน้าหนาวปีนี้ก็ลองหันเหไปเที่ยวอีสานกันบ้างนะคะ
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2559
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
siemens.co.th, i-san.tourismthailand.org และ park.dnp.go.th
Advertisements


Advertisements


Advertisements