WHAT'S NEW?
Loading...

ไผ่ยักษ์เงินล้าน..ปลูกง่ายโตเร็ว ปลดหนี้เกษตรกร

Advertisements

Advertisements

ขยายพันธุ์ง่าย โตเร็วมาก ผลผลิตหน่อต่อไร่ 2400-3200 กิโลกรัม ต่อไร่ต่อปี ขนาดหน่ออ่อนต้องใช้ 4 คนแบกช่วยกัน นับว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจมากที่สุดใน พ.ศ.นี้เลยก็ว่าได้

สำหรับไผ่ยักษ์เมืองน่าน ไผ่ยักษ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งวันนี้เราจะพาไปพบกับ Nanbamboo ศูนย์พัฒนาไผ่ภาคเอกชนแห่งประเทศไทย หรือ สวนเกษตรน่าน เป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ไผ่มากกว่า 600 สายพันธุ์ทั่วโลกมีอยู่ 9 สวน ใน 3 อำเภอของจังหวัดน่าน รวมพื้นที่มากกว่า 600 ไร่ มีสายพันธุ์ไผ่ตระกูลยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก 20 อันดับแรก มีสุดยอดไผ่ใช้ลำไม้คุณภาพดีจากทั่วโลก สุดยอดไผ่กินหน่อ ไผ่ปลูกประดับสวยงาม และไผ่แปลก ไผ่หายากจากทั่วโลก นอกจากนั้นยังศึกษาวิจัยเรื่องการแปรรูปหน่อไม้ การใช้ลำไม้และการแปรรูปไม้ รวมถึงทำสวนไผ่แบบสวนพฤกษศาสตร์เชิงท่องเที่ยวอีกด้วย


ไผ่ยักษ์น่าน (Dendrocalamus giganteus) มีแหล่งกำเนิดที่ดอยติ้ว อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน
เป็นไผ่ยักษ์ ที่มีแหล่งกำเนิดในประเทศไทย พม่าและสิบสองปันนา ประเทศจีน

คุณโต้งเจ้าของสวนไผ่ยักษ์น่าน เทียบขนาดกับหน่อ และลำไผ่เทียบขนาดกับผู้เข้าเยี่ยมชมสวนเทียบขนาดของลำกับลูกชายคุณโต้งเจ้าของสวนไผ่ยักษ์น่านครับแม่พันธุ์ไผ่ยักษ์เมืองน่านที่ผ่านการคัดเลือกแล้วว่ามีลักษณะดีที่สุด คือโตเร็วมากอายุ 3 ปี มีลำขนาดใหญ่ถึง 8 นิ้ว (จากแปลงทดลองที่ จ.น่าน)
ขยายพันธุ์ มาจากแม่พันธุ์ที่มีลำขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 นิ้ว ซึ่งใช้เป็นปู่ย่าพันธุ์ปัจจุบันยังมีชีวิตอยู่ เรามีการเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี (ลำขนาด 13 นิ้วโชว์ที่ร้านสวนเกษตรน่าน) เมื่อโตเต็มที่ มีขนาดลำยาว 35-45 เมตร น้ำหนักต่อลำ 200-370 กิโลกรัม เนื้อไม้หนา 1-5 เซนติเมตร หน่อใหญ่มากขนาดเต็มที่ 50-70 กิโลกรัมหน่อทำอาหารได้ทุกชนิดกรอบ มีเสี้ยนน้อย เป็นที่ต้องการของตลาด ใช้ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์ดูหรูมีราคาสูงมาก สวนเกษตรน่านนับเป็นสวนที่มีข้อมูลเกี่ยวกับไผ่ยักษ์เมืองน่านมากที่สุดทั้งวิธีการปลูกการเพาะขยายพันธุ์ การใช้ประโยชน์ทั้งหน่อและลำไม้ การเพิ่มมูลค่าไม้ไผ่ยักษ์แปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์หรูราคาสูง มีแปลงปลูก แปลงแม่พันธุ์ไผ่ยักษ์เมืองน่านมากกว่า 20,000 ต้น มีการผลิตกิ่งพันธุ์ไผ่ยักษ์เมืองน่านสายพันธุ์แท้เป็นที่ยอมรับจากนักวิชาการ ผู้รู้ชั้นแนวหน้าในวงการไผ่ของเมืองไทย และหน่วยงานราชการมากมายที่เข้าดูงานถึงแปลงเพาะพันธุ์ของเรา สวนเกษตรน่านเป็นผู้นำด้านการใช้ประโยชน์จากไผ่ยักษ์ครบวงจรเริ่มตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธุ์ไผ่ยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยการเพาะขยายพันธุ์การปลูกการเก็บหน่อจำหน่าย การทำเฟอร์นิเจอร์จากไผ่ยักษ์ด้วยประสบการณ์จริงเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์ไผ่หกยักษ์ที่ผ่านการคัดเลือกสายพันธุ์แล้วว่าโตเร็วมากมีลำใหญ่ขนาด6-10 นิ้ว เนื้อไม้หนา 1-5 เซนติเมตร น้ำหนักต่อลำเมื่อโตเต็มไผ่ที่150-250 กิโลกรัม หน่อโตเต็มที่น้ำหนัก 30-50 กิโลกรัม หน่อลักษณะคล้ายไผ่ตงเป็นที่ยอมรับของตลาดขายง่ายมากกว่าตัวอื่นๆ ผลผลิตหน่อต่อไร่ 2400-3200 กิโลกรัม ต่อไร่ต่อปี (ไผ่อายุ 7 ปีจากแปลงปลูกของสวนเกษตรน่าน)ผลผลิตลำไผ่ขนาด 6-10นิ้ว ยาว 25-35 เมตรได้ 120-150 ลำต่อไร่ต่อปี นอกจากนี้ยังมีไผ่เศรษฐกิจอีก 20 กว่าชนิดที่น่าสนใจเช่น ไผ่หวานยักษ์ ไผ่ซางดำ ไผ่เลี้ยงดำ ไผ่เป๊าะน่าน ไผ่เป๊าะยักษ์ ไผ่ข้าวหลามยอดแดง ไผ่รวกดำ ไผ่เป๊าะเขียว ไผ่ซางหม่น ไผ่หกยักษ์ ไผ่ซางขาว ไผ่ซางนวล


น่านแบมบู จำหน่ายพันธุ์ไผ่ออนไลน์จัดส่งทั่วประเทศ

ติดต่อซื้อโดยตรงที่ร้านสวนเกษตรน่าน
ร้านตั้งอยู่หัวมุมสี่แยกช้างเผือก (สี่แยกไฟแดงสุดท้ายก่อนถึงสนามบินน่าน)เป็นร้านขายต้นไม้พรรณไม้ดอกไม้ประดับ อยู่หัวมุมพอดีหาง่ายติดต่อ โทร 0846048220 คุณหน่อย, 0801204709 คุณโต้ง
พร้อมยินดีให้คำปรึกษาเรื่องไผ่ ตลาดรับซื้อและการปลูกไผ่โดยผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ คุยได้เป็นกันเองครับ

ที่มา -  http://esan.life/?p=845
Advertisements


Advertisements


Advertisements