WHAT'S NEW?
Loading...

เคยได้ยินเรื่องเล่าลือ!! โดนกิ้งกือกัด มันจะวางไข่ในแผลจริงหรอ?

Advertisements

Advertisements

หลายคนคงจะเคยได้ยินเรื่องเล่าลือที่ว่า โดนกิ้งกือกัดแล้วจะถูกมันปล่อยไข่ใส่ไปในแผลหรือมีลูกกิ้งกือชอนไชอยู่ในนั้น

 ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่นั้น ทาง Facebook ของทางคลินิกเวชกรรมแพทย์ธนานนท์ สุพรรณบุรี ก็ได้ออกมาแชร์ประสบการณ์ให้เราได้รู้กัน

กิ้งกือ!! หลายครั้งที่เราเคยได้ยินมาว่า กิ้งกือกัดคนแล้วจะวางไข่ในคน แผลจะเน่าและสักพักจะมีลูกกิ้งกือผุดออกมาโดยประสบการณ์ตรงของแอดมิน สมัยที่ยังเรียนเป็นนักศึกษาแพทย์นั้น เคยเห็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในแผลคนส่วนใหญ่เป็นหนอน หนอนของแมลงอะไรนั้นก็ไม่ทราบ เพราะไม่ได้เลี้ยงต่อจนมันโตเป็นแมลง แต่เบื้องต้นคิดว่าเป็นหนอนของแมลงวัน

     ครั้งหนึ่งที่แปลกใจสุดๆ คือ แผลของคนไข้รายหนึ่ง ที่ข้างๆเท้ามีอาการบวมแดง คนไข้บอกว่าโดนกิ้งกือกัดมา หลายวันก่อนตอนไปเดินป่าและคนไข้บอกว่า ช่วยผ่าออกให้ที กลัวว่าจะมีตัวลูกมันอยู่ข้างใน ตอนนั้นแอดมินไม่เชื่อเลยว่ามันจะมีลูกกิ้งกืออยู่ในแผลคนไข้ แต่เนื่องจากแผลอักเสบเหมือนจะเป็นหนอง เลยต้องผ่าอยู่แล้ว

     หลังจากผ่าเข้าไป สิ่งที่ต้องตกใจ คือ มี "สิ่งมีชีวิตที่คล้ายกิ้งกือตัวเล็กๆแต่สีขาวขุ่น" ราวๆ 3-4 ตัว อยู่ในแผลนั้นจริงๆ นั่นทำให้ตกใจ และจดจำมาจนถึงทุกวันนี้ นั่งเฝ้านึกและค้นหาความจริงว่า มันเป็นไปได้จริงๆหรือ หลังไปศึกษาหาความรู้มาจึงพบว่า

1. "กิ้งกือไม่สามารถกัดคนได้" เพราะฟันมันจะแบนๆ ไม่ได้เป็นเขี้ยวแหลม แถมนิสัยไม่ดุร้ายและเวลากลัวจะหดตัว ไม่มีลักษณะต่อสู้โดยการกัดศัตรู
2. ไข่ของกิ้งกือไม่ได้อยู่ที่ปาก และไม่มีอวัยวะสืบพันธุ์ที่ปาก ที่กัดแล้วจะปล่อยไข่ออกจากปากเข้าแผลได้ และไม่มีพฤติกรรมวางไข่ในสิ่งมีชีวิตอื่น
3. ไข่ของมันมีขนาดใหญ่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่อยู่ที่ลำตัว
4. ในต่างประเทศมีการเลี้ยงกิ้งกือเพื่อศึกษา และเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง หยิบจับเล่นกันได้ และไม่มีรายงานว่ากิ้งกือกัดคนได้ และยิ่งกว่านั้นคือไม่มีรายงานว่ามันกัดแล้ววางไข่ในร่างกายคนหรือเจริญเป็นตัวอ่อนในตัวคนได้
5. แต่กิ้งกือสามารถปล่อยสารเหม็นออกมาจากตัวและสารเยื่อเมือกที่เมื่อสัมผัสโดนผิวหนังคนแล้วจะเกิดอาการอักเสบของผิวหนังฉับพลันขึ้นได้ คล้ายๆกับแมลงก้นกระดก
6. ตัวอ่อนกิ้งกือต้องอาศัยออกซิเจนในการเจริญเติบโตเหมือนแมลงสัตว์ทั่วๆไป การที่จะอยู่ในเนื้อเยื่อมนุษย์ที่ไม่มีออกซิเจนเพียงพอ ไม่น่าเป็นไปได้

จึงทำให้คิดว่า แล้วสิ่งที่เห็นคืออะไร

- มีแผลที่เท้าและเดินเท้าเปล่า ไข่กิ้งกือเข้าไปในแผล
- ตัวอ่อนที่เห็นไม่ใช่ตัวอ่อนกิ้งกือ แต่เป็นตัวอ่อนของแมลงชนิดอื่น หรืออาจจะเป็นหนอน
- อาจมีกิ้งกือป่าบางสายพันธุ์รึเปล่า ที่กัดคนไข้และวางไข่ในตัวคนได้จริงๆ ยังเป็นเรื่องลึกลับมาจนถึงทุกวันนี้ !

เครดิต : Facebook/คลินิกเวชกรรมแพทย์ธนานนท์ สุพรรณบุรี
Advertisements


Advertisements


Advertisements