WHAT'S NEW?
Loading...

อ่านด่วน!! เป็นโรคตับ..กินเห็ดหลินจือแดง ดีไหม ?

Advertisements

Advertisements


ตับ อวัยวะสำคัญอย่างหนึ่งของร่างกายอยู่ใต้ชายโครงด้านขวา มีหน้าที่ในการผลิตน้ำดี เพื่อไปย่อยอาหารประเภทไขมันและกำจัดสารพิษตกค้างในร่างกายของเรา 

นอกจากนี้ยังช่วยผลิตสารที่นำเกล็ดเลือดไปห้ามเลือดได้อีกด้วย ส่วนโรคเกี่ยวกับตับนั้นมีหลายชนิดทั้งตับอักเสบซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือจากสารพิษ กรรมพันธุ์หรือภาวะภูมิแพ้ตนเอง ตับแข็งนั้นเกิดจากการสะสมของเนื้อเยื่อแข็งที่ทดแทนเซลล์ตับที่ตายไปแล้วโดยมักจะเกิดจากเชื้อไวรัส ภาวะพิษสุราเรื้อรังหรือการที่ได้รับสารพิษต่างๆ ผู้ป่วยโรคตับนั้นมักจะไม่มีอาการที่ชัดเจนกว่าจะตรวจพบว่าเป็นโรคตับก็สายไป ผู้ป่วยโรคตับแข็งมักจะปรากฏอาการเริ่มแรกนั้นในช่วงอายุระหว่าง 40 - 60 ปี แต่ถ้าพบในคนอายุน้อยก็ มักจะมีสาเหตุจากตับอักเสบจากเชื้อไวรัสและมีอาการค่อนข้างรุนแรง

อาการของโรคตับ

1.มีอาการเครียด ขี้หงุดหงิด อารมณ์ฉุนเฉียวและตกใจง่าย

2.มีอาการปวดแน่นชายโครงเป็นบางครั้ง และมีอาการตึงเกร็งที่กล้ามเนื้อช่องท้องหรือปวดท้องน้อยบ่อยและรู้สึกร้อนวูบวาบที่ช่องอก

3.นอนหลับยาก มักจะง่วงนอนตอนกลางวันและมีอาการอ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรง

4.จะรู้สึกว่ามีอะไรจุกอยู่ในคอหอย กลืนก็ไม่ลงหรือจะคายก็ไม่ออกและทำให้เบื่ออาหารมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อคล้ายอาหารไม่ย่อย เรอบ่อย

5.มีผิวหน้าซีดเหลืองจะไม่มีเลือดฝาด และมีฝ้าบนใบหน้า

6.บริเวณมุมปากและริมฝีปากจะหมองคล้ำ ส่วนลิ้นจะออกสีม่วงคล้ำและขอบลิ้นจะมีรอยกดทับของฟัน

7.มีอาการเจ็บหรือคัดเต้านมโดยจะเป็นหนักขึ้นช่วงก่อนจะมีประจำเดือนสำหรับผู้หญิง และสำหรับผู้ชายจะปวดหน่วงอัณฑะ

8.จะรู้สึกหายใจไม่เต็มท้องจึงต้องถอนหายใจบ่อย ๆ

9.มีอาการท้องร่วงหรืออุจจาระหยาบและไม่จับตัวเป็นก้อน

สาเหตุของการเกิดโรคตับมีหลายประการและที่พบบ่อย คือ

1.การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป ติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะการที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากๆ จะทำให้เกิดความผิดปกติในการใช้โปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรตในตับจึงทำให้เกิดภาวะตับอักเสบและเรื้อรังได้จนกลายเป็นโรคตับแข็งและผู้หญิงจะเป็นโรคตับแข็งได้มากกว่าผู้ชาย

2.การเป็นโรคตับอักเสบเรื้อรัง เป็นการติดเชื้อ ไวรัสตับอักเสบบี หรือไวรัสตับอักเสบซีจนทำให้ตับอักเสบเป็นเวลานานหลายปี ก่อนที่จะกลายเป็นโรคตับแข็งในที่สุด ไวรัสตับอักเสบบีและซีเป็นเชื้อไวรัสที่สามารถติดต่อกันทางเลือดและการมีเพศสัมพันธ์ การติดเชื้อเป็นพาหะนั้นมักเกิดโดยไม่รู้ตัว

3.เกิดภาวะไขมันสะสมในตับ ซึ่งจะพบได้ในผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือโรคอ้วนหรือไขมันในเลือดสูง

4.จากการรับประทานยาบางชนิด ทำให้เกิดภาวะตับอักเสบเป็นระยะเวลานานๆ เช่น ยาแก้ปวด ยาลดไข้พาราเซตามอล ยาปฏิชีวนะเตตราไซคลีน ยารักษาวัณโรคบางชนิด

5.โรคทางพันธุกรรมบางโรคที่ทำให้เกิดตับแข็ง เช่น โรคทาลัสซีเมีย

6.ภาวะหัวใจวายเรื้อรัง จะทำให้เส้นเลือดคั่งที่ตับและเลือดไหลเวียนในตับน้อยลงจึงทำให้เนื้อตับขาดภาวะออกซิเจนจนตายลง

7.พยาธิบางชนิด เช่น พยาธิใบไม้ในเลือดอาจจะทำให้เกิดตับแข็ง

เห็ดหลินจือช่วยบำรุงตับ

ช่วยบำรุงตับ ฟื้นฟูการทำงานของตับ กระตุ้นการเกิดเซลล์ใหม่แทนเซลล์ที่ตายไปและเห็ดหลินจือช่วยปรับภูมิคุ้มกันไม่ให้ทำงานผิดเพี้ยน และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เห็ดหลินจือ เป็นแอนตี้ออกซิแดนซ์ที่ดีสามารถขจัดอนุมูลอิสระเห็ดหลินจือมีสรรพคุณที่ช่วยรักษาโรคตับแข็งได้ ก็เพราะเห็ดหลินจือช่วยทำให้ใยแผลเป็นที่ตับคลายตัว ไม่รัดเส้นเลือดและเนื้อเยื่อที่ตับ มีการศึกษาพบว่าภายใน เห็ดหลินจือ มีสารสำคัญทางยาที่ใช้รักษาโรคตับ คือ สารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides) มีสรรพคุณทางยาในการปรับปรุงการทำงานของตับ ปกป้องตับจากสารพิษ โดยแสดงฤทธิ์ยับยั้งสารพิษไม่ทำให้ทำลายเซลล์ตับรวมถึงช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ทำงานดีขึ้น

นอกจากนั้นกลุ่มสารไตรเทอร์ปินอยด์ (Triterpenoids) ใน เห็ดหลินจือ มีฤทธิ์ในการปกป้อง บำรุงโรคตับ มีกรดกาโนเดอริก (Ganoderic acid) กรดลูซิเดนิก (Lucidenic acid) พบว่ามีสารต่อต้านสารพิษที่มีต่อตับ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในตับ กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวสารออร์แกนิกเยอร์มาเนีย (Organic Germanium) ในเห็ดหลินจือ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายช่วยดูแลมะเร็งที่ตับได้ กลุ่มสารที่กล่าวมาล้วนเป็นตัวปกป้อง บำรุงที่ดีทีเดียว เช่นเดียวกับตับอักเสบเฉียบพลัน ตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็ง ดังที่หมอจีนโบราญนั้นพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “เห็ดหลินจือ” เป็นสมุนไพรที่มีความโดดเด่นในการ “บำรุงตับ” เมื่อบำรุงตับให้แข็งแรงแล้วย่อมแน่นอนว่าอาการที่ตับจะฟื้นตัวและมีโอกาศหายเป็นปกติ

(Cr. หนังสือ เห็ดหลินโอสถราชา ยาบำรุงตำรับฮ่องเต้)
www : http://www.au-farm.com/

Advertisements


Advertisements


Advertisements