WHAT'S NEW?
Loading...

ปลูกอะไรดี !! 10 อาชีพเกษตร เสริมรายได้ที่น่าสนใจ ในปี 61

Advertisements

Advertisements

ลองหันมามองดู อาชีพดั้งเดิมของคนไทย บางคนเรียนจบอย่างหนึ่งแต่หันไปเอาดีทางด้านงานเกษตรและสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็มีให้เห็นมาก

อาชีพดั้งเดิมของคนไทยมาช้านาน และไม่ใช่อาชีพที่ใครจะรังเกียจว่าเป็นอาชีพบ้านๆ อีกต่อไป ยิ่งเมื่อมีหลายคนเรียนจบอย่างหนึ่งแต่หันไปเอาดีทางด้านงานเกษตรและสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำด้วยแล้ว อาชีพเสริมเกษตรจึงเป็นอาชีพที่ไม่ควรมองข้าม มาดูกันว่า ทำอะไรจึงจะไปได้สวยในอาชีพเสริมเกษตร

1. ปลูกผักออร์แกนิค

ผักปลอดสารกำลังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภคที่ดูแลสุขภาพตัวเองเป็นพิเศษ ต้องปลูกโดยอาศัยการดูแลอย่างดี แต่ก็คุ้มกับราคาที่ขายได้ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้คนอื่นมีสุขภาพดีไปด้วย

2. ต้นอ่อนทานตะวัน


ต้นอ่อนทานตะวัน มหัศจรรย์ผักคุนยุคใหม่ ซึ่งเป็นผักเอนกประสงค์ สามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งยังสามารถทานสด ๆ ได้ ขายได้ราคาสูง ปลอดภัยต่อชีวิตผู้ปลูก และสุขภาพผู้เกี่ยวข้องจนกระทั่งถึงผู้บริโภค เพราะไม่ใช้สารเคมี สารพิษ ในการทำการเพาะปลูก เป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นและแนวโน้วยังโตต่อเนื่อง ขยายตามสังคมเมือง มีช่องทางจำหน่ายมากขึ้นและเข้าถึง เช่น ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า หรือขายผักออนไลน์ ยังได้เลย

3. เพาะเห็ดฟาง


อาหารยอดนิยมตลอดกาล เพราะสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายประเภท ตั้งแต่เป็นส่วนหนึ่งของต้มยำ ผัด หรือยำตัวมันเอง ตำน้ำพริก

4. ปลูกตะไคร้

ส่วนประกอบของเครื่องยำรสแซ่บ หรือต้มยำ เพื่อช่วยเสริมให้อาหารมีกลิ่นหอม ได้ประโยชน์จากสมุนไพร ตะไคร้ปลูกง่าย ถ้าติดเป็นกอใหญ่แล้ว สามารถตัดเก็บขายได้หลายระยะ จนกว่าต้นจะแห้ง

5. ปลูกมะนาว อาชีพเสริมเกษตร

มะนาวเป็นหนึ่งในเครื่องจิ้ม พริก น้ำปลา ซึ่งเป็นซอสเคียงอาหารของไทยๆ หลายบ้านมักขาดไม่ได้ เพราะจะรู้สึกว่าอาหารรสจืดชืดเกินไป บางฤดูกาล มะนาวแพงมาก ลูกละหลายบาท ดังนั้น ถ้าปลูกเอาไว้ ขายได้แน่นอน อยู่ที่จะกำไรมากหรือน้อยเท่านั้น

6. ปลูกผลไม้

เป็นอาชีพเสริมพิเศษจริงๆ สำหรับคนมีที่ดินการเกษตรจำนวนมากหน่อย สามารถปลูกผลไม้ได้หลากชนิด เก็บกินประโยชน์ได้ต่อเนื่อง เพราะเป็นไม้ยืนต้น การดูแลสามารถจ้างแรงงานได้ ส่วนการเก็บนั้น ก็สามารถขายเหมาได้เลย หากไม่ต้องการยุ่งยากในการจัดการเองทั้งหมด

7. ปลูกมะละกอ 

มะละกอเป็นพืชทางการเกษตรที่กินได้ทั้งสุกงอม สุกกำลังดีกินกรอบๆ และมะละกอดิบสำหรับตำส้มตำ อาหารยอดฮิตของคนไทยทั่วทุกภูมิภาค เรียกว่าเป็นอาหารที่หากินได้ในเกือบจะทุกๆ ที่ รวมถึงรถเข็นข้างทางด้วย มะละกอจึงเป็นพืชที่เป็นที่ต้องการตลอดทั้งปี

8. ปลูกว่านหางจระเข้

สรรพคุณของว่านหางจระเข้ที่โดดเด่น ทั้งกิน ทา และนำไปเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางที่มุ่งไปในการเสริมความงาม ว่านหางจระเข้สดๆ ก็สามารถรักษาบาดแผล บำรุงผิวหน้าได้ จึงเป็นพืชเศรษฐกิจยุคใหม่ทีเดียว

9. ปลูกมะพร้าวน้ำหอม

ด้วยรสชาติหอมหวานอ่อนๆ ตามธรรมชาติ ทำให้ผู้คนนิยมกินน้ำมะพร้าวน้ำหอม ทั้งกินสด ทั้งเผา ขายง่าย และหากปลูกจนได้กินแล้ว มะพร้าวจะอายุยืน สามารถเก็บผลได้หลายสิบปี แต่ต้องดูแลรักษาให้ดี อย่างให้มีด้วงมะพร้าวมาเจาะจนต้นตาย

10. ปลูกหม่อนหรือมัลเบอร์รี่


ถ้าเป็นเมื่อก่อน การปลูกหม่อนมักจะมุ่งประโยชน์เพื่อเลี้ยงตัวไหม แต่ปัจจุบัน การปลูกหม่อนเพื่อเอาผล เพราะเรารู้ว่า มัลเบอร์รี่ เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง สามารถนำไปดัดแปลงทำอาหารได้หลายอย่าง รวมถึงส่วนอื่นของต้นยังเป็นยาไทยๆ

เป็นยังไงบ้างกับ “ อาชีพเสริมเกษตรที่น่าสนใจ “ หรือใครจะลองเปลี่ยนจากการปลูกพืชการเกษตร มาดูเรื่องการเพาะเลี้ยงบ้าง 


ปัจจุบันนี้ ความนิยมเรื่องเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิซ ซึ่งเป็นกุ้งสวยงามที่มีการพัฒนาสายพันธุ์ มีความสวยเป็นเอกลักษณ์และมีความแตกต่างกันในแต่ละตัว กุ้งเครย์ฟิซขายได้หลายระยะ บางตัวประมูลกันตัวละเป็นพัน หมื่น จนถึงแสนและล้าน

ที่มา http://www.kingsmes.com
Advertisements


Advertisements


Advertisements